Năm 2000, 58 người Trung Quốc chết ngạt trong một xe tải ở cảng Dover khi đi lậu vào nước Anh.

Theo BBC, vụ việc xảy ra ngày 18/6/2000. 58 thi thể người Trung Quốc được tìm thấy trong xe tải, trên chuyến phà đi từ Zeebrugge, Hà Lan đến Dover, Anh. Họ bị chết ngạt.

Cho đến 20/9, 58 nạn nhân mới được xác nhận danh tính. Những người này là dân tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Tài xế người Hà Lan sau đó bị tòa án ở Anh kết tội ngộ sát và chịu án 14 năm tù. Một người phiên dịch Trung Quốc bị tội cấu kết, chịu án 6 năm tù. 9 thành viên khác của nhóm buôn người sau đó cũng bị án tù trong phiên tòa ở Hà Lan.

Điều tra cho thấy nhóm buôn người liên quan là một nhóm người Phúc Kiến, hoạt động ở Đông, Trung Âu, Đức và Pháp.

Tổng cộng 55 người đàn ông và 4 phụ nữ đã đi từ Trung Quốc, mỗi người trả 20.000 bảng khi đó. Họ dùng hộ chiếu Trung Quốc hợp pháp để bay sang Belgrade. Tại đây, họ nhận hộ chiếu giả để được đưa vào Hungary.

Con đường đi lậu dẫn họ sang Áo, Pháp, rồi tới Hà Lan, nơi họ được cho vào nhà tạm trú. Tại Rotterdam, họ được đưa vào xe tải chở cà chua để đi vào Anh.

Hai phụ nữ cùng đoàn sống sót.

Chính phủ Trung Quốc đã từ chối trả tiền để vận chuyển thi thể nạn nhân về nước. Sau 7 tháng tranh cãi, Bộ trưởng nội vụ Anh khi đó là Jack Straw đã đồng ý rằng, Anh sẽ trả tiền vì lý do nhân đạo, tổng cộng là 150.000 bảng.

Vào ngày 9/4/2001, thân nhân của 58 nạn nhân ở Trung Quốc tuyên bố đã viết thư cho giới chức Hà Lan và Anh đòi bồi thường 27.227 euro cho mỗi nạn nhân.

Lý do họ đưa ra là Chính phủ hai nước đã không ngăn chặn được cái chết.

Họ bảo rằng giới chức hai nước đã biết hành trình và vì thế lẽ ra có thể ngăn chặn thảm kịch.

Không rõ việc đòi bồi thường này rốt cuộc có kết quả ra sao.

Từ Khóa: