Trong phần đầu tiên của chương trình “Scandalous” trên kênh Fox News, người xem được nhìn lại một trong những vụ bê bối lớn của nhà Clinton.

Tổng thống Bill Clinton, một người Hope, Arkansas, đã được Jim và Susan McDougal mời gọi một cơ hội đầu tư ở dãy núi Ozark. Dải đất dọc theo Sông White ở Hạt Marion sau này được gọi là “Whitewater”.

Jim McDougal rất yêu quý Clinton và thuê ông khi làm việc tại văn phòng của Thượng nghị sĩ J. William Fulbright.

Theo chương trình Scandalous, McDougal đã thuyết phục ông Clinton đầu tư vào “Địa ốc Whitewater” để đón đầu làn sóng phát triển bất động sản vào năm 1978.

Whitewater cuối cùng đã phải vật lộn một phần vì lãi suất tăng đột biến trong thời gian chính quyền Jimmy Carter. Bà Hillary Rodham Clinton đã đi vay 30.000 USD để giải quyết khó khăn.

Trong thời đó, Bill Clinton đã đắc cử và Thống đốc bang Arkansas, trong khi McDougal đã mua định chế tài chính Madison Guaranty Savings and Loan.

Định chế này áp dụng những quy chuẩn cho vay thấp hơn nhiều so với các ngân hàng lớn, và theo lời tư vấn độc lập của Hickman Ewing Jr., McDougal đã chào mời 10% hoa hồng cho việc mời chào tài khoản mới.

“Tôi chưa từng thấy ngân hàng tiết kiệm và cho vay nào bẩn như Madison Guaranty”, luật sư Solomon Wisenberg nói.

Sau đó, McDougal bị buộc tội sử dụng các khoản tiền được Cục Quản lý Doanh nghiệp Nh trao cho Madison để “giúp đỡ bạn bè của Clintons”.

Như tờ Washington Post đưa tin vào năm 1996, Bill Clinton đã yêu cầu nhà tài chính David Hale cho đối tác của Whitewater là Susan McDougal vay 300.000 đô la.

Nhưng tài sản đầu tư Whitewater cuối cùng cũng thất bại, và các cáo buộc tiếp tục đổ lên nhà Clintons.

Năm 1995, Thượng viện triệu tập “Ủy ban Whitewater” để xem xét các giao dịch tài chính liên quan.

Tuy nhiên, cho đến nay nhà Clinton vẫn chưa bị kết án chính thức về những sai trái này.

Mỹ Khánh