Theo Bloomberg, “những người am hiểu thông tin” nói rằng các cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Trump đang khuyên ông nên chọn một người đồng hành khác không phải cựu Phó Tổng thống Mike Pence để cùng tranh cử vào năm 2024.

“Các cố vấn của ông Trump đã thảo luận về việc xác định một người đồng hành da màu hoặc là phụ nữ để tranh cử cho lần tranh cử tiếp theo của ông ấy và ba trong số những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Pence có khả năng sẽ không có tên trong lựa chọn”, Bloomberg đưa tin, nói thêm rằng hai cố vấn đề nghị ông Trump chọn Thống đốc Nam Dakota, Kristi Noem.

Con trai ông Trump là Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle, đang tổ chức một buổi gây quỹ cho bà Noem, và ông Trump được cho là sẽ xuất hiện tại đó.

Cố vấn của ông Trump, Jason Miller cho biết “không có cuộc trò chuyện như vậy đang diễn ra” về việc thay thế một người nào đó khác ngoài Pence, nhấn mạnh rằng cựu Tổng thống Trump “chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến một cuộc chạy đua tiềm năng vào năm 2024”.

“Những người quen thuộc với vấn đề này” nói với Bloomberg rằng ông Trump có thể sẽ đợi đến mùa hè năm 2023 để công bố lựa chọn của mình cho một người cùng tranh cử với mình.

Cựu Giám đốc Truyền thông của Tòa Bạch Ốc, Alyssa Farrah gợi ý trên “Sound On” của Bloomberg rằng câu chuyện của Bloomberg có thể là sự thật:

Tôi đã thấy rằng một số người trong trại Trump đã bước ra và phủ nhận câu chuyện đó, nhưng nếu có một điều tôi biết, đó là nếu Jen Jacobs báo cáo nó, nó có thể là sự thật. Tôi sẽ nói thế này: 2024 là một phần tương lai của chính trị. … Sẽ có những người đi đầu, bao gồm, tại thời điểm này, tôi sẽ nói Trump là người đi đầu, sẽ có những người khác, sẽ có những ứng cử viên mà chúng tôi thậm chí không nghĩ đến. Và thực sự là đảng viên Cộng hòa có một băng ghế dự bị khá dài. Vì vậy, hãy nghĩ về một Mike Pence, một Pompeo, một Nikki Haley, một Kristi Noem, một Ron DeSantis, một Tim Scott, tôi có thể tiếp tục.

Điều tốt nhất cho Mike Pence, tôi nghĩ, nếu ông ấy có thể tự mình bứt phá, hãy xem xét hợp tác với ai đó mạnh mẽ, những người chia sẻ những giá trị bảo thủ cốt lõi nhưng cũng không nhất thiết phải gạt bỏ cử tri theo cách mà đôi khi Trump đã làm. Vì vậy, tôi sẽ nói điều này: Tôi nghĩ rằng nó có lẽ là tốt nhất cho cả hai người; Tôi nghĩ nếu Trump sẽ trở lại vào năm 2024 – và tôi một lần nữa cảnh báo rằng ông ấy cực kỳ nổi tiếng, ông ấy chắc chắn là người đi đầu ngay bây giờ – tôi không nghĩ sẽ không có gì tổn hại ông ấy nếu có một ứng cử viên nữ hoặc ai đó có thể hỗ trợ ông ấy rất nhiều, điều mà ông ấy đã không có vào năm 2020.

Sau khi ông Pence không từ chối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho Joe Biden vào ngày 6/1, ông Trump đã tweet rằng Pence “không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta”. Cùng ngày, một số thành viên của nhóm đột nhập Điện Capitol đã hô vang “treo cổ Mike Pence” trong khi Cơ quan Mật vụ giúp Pence, vợ và các con của ông sơ tán, trước tiên đến văn phòng của ông và sau đó xuống tầng hầm.

“Các đặc vụ của [Pence] đã thúc giục ông rời khỏi tòa nhà, nhưng ông từ chối rời khỏi Điện Capitol”, The New York Times đưa tin.

Học giả luật bảo thủ John Yoo nhận định, “Pence có sự lựa chọn giữa nghĩa vụ hiến pháp và tương lai chính trị của mình, và ông ấy đã làm đúng. Tôi nghĩ ông ấy là người đàn ông của thời đại theo nhiều cách – đối với cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Ông ấy đã làm nhiệm vụ của mình mặc dù ông biết khi làm điều đó, nó có lẽ có nghĩa là anh ấy không bao giờ có thể trở thành tổng thống”.