Các tập đoàn Nhật Bản có nhà máy ở Trung Quốc đã chuẩn bị cho viễn cảnh Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Họ dự kiến ​​sẽ nhanh chóng chuyển sản xuất ra khỏi đất nước này khi Washington quyết định leo thang chiến tranh thương mại.

Mỹ công bố hôm thứ Năm (1/8) về việc áp mức thuế 10% đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9. Tổng thống Donald Trump nói rằng mức thuế này có thể được tăng lên theo từng giai đoạn và “có thể được nâng lên trên mức 25%”.

Vòng thuế quan thứ tư này sẽ bao gồm một loạt các sản phẩm, trong đó có điện thoại thông minh, hệ thống máy chơi trò chơi điện tử và quần áo.

Nintendo, hiện đang lắp ráp hầu hết các hệ thống máy chơi trò chơi điện tử Switch của mình tại Trung Quốc, đã bắt đầu chuyển sản xuất sang Việt Nam và dự định sẽ tăng sản lượng hơn nữa tại quốc gia Đông Nam Á này.

Việc sản xuất máy chơi game PlayStation 4, máy ảnh và các sản phẩm khác của Sony có thể bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Công ty đã nghiên cứu các bước như di chuyển sản xuất và tăng giá, do đó, quyết định của họ sẽ tùy thuộc vào tình huống. Tại cuộc họp về thu nhập cuối tháng trước, Phó chủ tịch cấp cao Naomi Matsuoka phát biểu bà hy vọng sẽ giữ được mức thuế của lợi nhuận hoạt động bị tác động lần thứ tư này ở mức dưới 10 tỷ yên (94 triệu đô la) trong năm tài chính này.

Công ty con Dynabook của Sharp sản xuất tất cả các máy tính xách tay của mình ở Trung Quốc, nhưng Sharp cho biết họ sẽ xem xét chuyển việc sản xuất sang các cơ sở của mình tại Việt Nam hoặc cho các nhà máy của công ty mẹ Đài Loan Hon Hai Precision Industry (tên thương mại là Foxconn) nếu đợt thuế thứ tư được thực thi.

Kyocera lắp ráp máy photocopy và máy in đa chức năng cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc và các sản phẩm ở Châu Âu tại Việt Nam cũng có động thái trước tình hình này.

Chủ tịch Kyocera Hideo Tanimoto nói với các phóng viên của Nikkei vào thứ Sáu (2/8) “Chúng tôi sẽ chuyển đổi sản xuất giữa các cơ sở ở Trung Quốc và Việt Nam”, trong đó bao gồm các cơ sở sản xuất máy photocopy và máy in đa chức năng. Việc này dự kiến ​​sẽ tiêu tốn vài tỷ yên.

Ricoh đã chuyển sản xuất máy in đa chức năng tại Mỹ từ Trung Quốc sang Thái Lan vào cuối tháng trước và đang xem xét việc sản xuất các sản phẩm đó cho thị trường Nhật Bản và châu Âu tại Trung Quốc thay vì Thái Lan.

Giày của Asics cũng chịu tác động từ mức thuế mới nhất. “Tác động của thuế quan sẽ không đáng kể, nhưng tôi lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại đối với nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc”, chủ tịch Asics, ông Yasuhito Hirota cho biết.

Các cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã làm giảm mong muốn đầu tư của các tập đoàn. Doanh số bán động cơ, cảm biến và các thiết bị khác của Panasonic được sử dụng trong các thiết bị sản xuất đã giảm do khách hàng không đầu tư vốn. Công ty này tin rằng mức đầu tư có thể sẽ còn thấp hơn nữa do tác động đợt thuế quan mới nhất.