Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, nhiều quốc gia và tổ chức đồng loạt bày tỏ ủng hộ nỗ lực của chính phủ Tây Ban Nha trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Catalonia và không công nhận tuyên bố độc lập của vùng đất này.

Tối ngày 27-10, Nghị viện Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập và kêu gọi các quốc gia, tổ chức trên thế giới thừa nhận điều này.

Đáp lại, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, việc nghị viện vùng này tuyên bố độc lập không có gì thay đổi và Liên minh châu Âu sẽ chỉ đối thoại và hợp tác với chính phủ trung ương Mandrid.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels (Bỉ), Ủy viên châu Âu phụ trách nghiên cứu, khoa học và đổi mới Carlos Moedas tái khẳng định lập trường của EU ủng hộ chính quyền Madrid trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại vùng tự trị Catalonia. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta, một Liên minh châu Âu, phải bảo vệ trật tự Hiến pháp Tây Ban Nha”. Ông khẳng định việc tôn trọng và tuân thủ Hiến pháp là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với toàn châu Âu.

Người Catalonia ăn mừng độc lập. (Ảnh: Reuters)
Người Catalonia ăn mừng độc lập. (Ảnh: Reuters)

Các nước láng giềng của Tây Ban Nha ở châu Âu cũng ủng hộ Madrid.

“Tôi chỉ có một đối tác ở Tây Ban Nha, đó là thủ tướng (Mariano) Rajoy” – tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Đức khẳng định không thừa nhận sự độc lập của Catalonia. “Chính quyền liên bang Đức không thừa nhận tuyên bố độc lập kiểu như vậy. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha là bất khả xâm phạm” – AFP dẫn lời người phát ngôn của Đức. Berlin hi vọng hai bên sẽ tận dụng đối thoại để làm giảm căng thẳng hiện nay trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha.

Anh cũng tuyên bố không và sẽ không công nhận một Catalonia độc lập.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lo ngại trường hợp của Catalonia có thể gây rạn nứt trong liên minh. “Chúng ta phải tránh các chia rẽ vì chúng ta đã có đủ rạn nứt và chia rẽ và tôi không muốn có thêm nữa” – ông cảnh báo.

Mỹ và một số quốc gia khác ở châu Mỹ cũng đưa ra lập trường tương tự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định, Catalonia là một phần thống nhất của Tây Ban Nha. Mỹ ủng hộ các biện pháp Hiến pháp của chính phủ Tây Ban Nha nhằm đảm bảo sự vững mạnh và đoàn kết của quốc gia này. Giới chức ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington coi trọng tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác lâu dài với Madrid, một quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Colombia Manuel Santos kêu gọi người dân Tây Ban Nha kiềm chế, trong khi Ngoại trưởng Mexico khẳng định: “Mexico sẽ không công nhận quyết định đơn phương độc lập của Catalonia. Chúng tôi hi vọng cuộc xung đột này sẽ được giải quyết thông qua sức mạnh của lý lẽ chứ không phải thông qua sức mạnh của vũ lực.”

Một quan chức NATO cho biết Tây Ban Nha vẫn là một đồng minh quan trọng của Tổ chức, đóng góp quan trọng đối với an ninh chung. Cuộc khủng hoảng Catalonia là một vấn đề nội bộ và nên được giải quyết theo khung hiến pháp Tây Ban Nha.

Người Catalonia xuống đường ủng hộ nền độc lập. (Ảnh: Reuters)
Người Catalonia xuống đường ủng hộ nền độc lập. (Ảnh: Reuters)

Sau khi vùng Catalonia tuyên bố độc lập, Thượng viện Tây Ban Nha đã cho phép chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tạm thời cai quản trực tiếp vùng. Ông Rajoy tuyên bố đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua.

Thị trường chứng khoán Madrid đã ngay lập tức mất giá. Chỉ số chứng khoán tổng hợp của Madrid – IBEX 35 đã giảm 1% giá trị ngay trong phiên giao cuối giờ chiều. Trong khi đó, các chỉ số chủ chốt khác của châu Âu vẫn duy trì đà tăng. Theo các chuyên gia chứng khoán, chuyển động trái chiều này của chỉ số IBEX 35 là do chịu tác động của các thông tin từ Catalunya.

Cùng đà với phản ứng này, cổ phiếu của các ngân hàng Catalunya cũng đồng loạt lao dốc. Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ 3 của Tây Ban Nha CaixaBank đã mất giá tới 5% trong khi Sabadell, ngân hàng lớn thứ 5, cũng giảm tới 6%.

Thanh Hà

Từ Khóa: