Chen Jian, cựu Bí thư Thành ủy thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ khai trừ khỏi các chức vụ đảng và chính quyền vào ngày 17 tháng 2.

Ông Chen Jian, 62 tuổi, hiện đang bị điều tra về nhiều tội danh khác nhau, bao gồm nhận hối lộ và sử dụng ảnh hưởng để thực hiện hành vi phạm pháp. Ngoài ra, trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông đã vi phạm kỷ luật đảng và đặc biệt là không tin tưởng vào lý tưởng của ĐCSTQ.

Trước ông Chen, nhiều quan chức Trung Quốc cũng bị Trung ương buộc tội không tin tưởng vào đảng, bên cạnh tội danh tham nhũng.

Giới quan sát nhận xét rằng, ĐCSTQ muốn đính kèm một thông điệp tuyên truyền khi tuyên bố rằng các quan chức đang bị điều tra tham nhũng là những người không tin vào lý tưởng của nó. Chế độ cũng muốn công chúng hiểu rằng, các quan chức tham nhũng vì họ không tin vào lý tưởng của Bắc Kinh.

Chính quyền ĐCSTQ là hoàn toàn vô thần và phủ nhận luật nhân quả trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, rằng những người làm việc ác phải chịu hậu quả thảm khốc. Giới quan sát cho rằng, tư tưởng vô thần này khiến quan chức Trung Quốc tin rằng địa ngục không tồn tại, họ không tin làm việc ác sẽ lãnh hậu quả nên lao vào hưởng thụ, bóc lột người nộp thuế và tham nhũng tràn lan.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến nạn tham nhũng chưa thể bị trừ dứt triệt để tại Trung Quốc. Nó cũng giải thích rằng những nỗ lực diệt trừ tham nhũng của Tập Cận Bình trong mười năm qua có rất ít tác dụng.