Ngày 31/10, hãng Reuter đưa tin, vào đầu năm nay, các quan chức chính phủ cao cấp ở nhiều quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ đã là mục tiêu tấn công của các phần mềm gián điệp sử dụng WhatsApp của Facebook để xâm nhập điện thoại của người dùng.

Nguồn tin nắm rõ cuộc điều tra nội bộ của WhatsApp về sự cố trên cho biết tỷ lệ khá cao các nạn nhân là các quan chức chính phủ và quan chức quân sự của khoảng 20 quốc gia từ 5 châu lục, trong đó có nhiều quốc gia là đồng minh của Hoa Kỳ.

Việc con số nạn nhân là các quan chức chính phủ lớn hơn so với những báo cáo trước đó, cho thấy sự cố xâm nhập điện thoại qua ứng dụng WhatsApp có thể để lại hậu quả không nhỏ về chính trị và ngoại giao.

Trước đó, ngày 29/10, WhatsApp đã nộp đơn kiện Công ty phát triển phần mềm NSO Group với cáo buộc công ty có trụ sở tại Israel này đã phát triển và bán một phần mềm chuyên hack thông tin từ smartphone của người dùng ứng dụng WhatsApp.

Phần mềm này đã được sử dụng để tấn công smartphone của khoảng 1.400 người dùng WhatsApp trong khoảng thời gian từ 29/4-10/5 năm nay.

Mục tiêu của các vụ tấn công mạng này là nhằm vào các nhà báo, nhà ngoại giao, nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức cấp cao trong các chính phủ và một số đối tượng khác. Tổng số nạn nhân bị tấn công mạng có thể cao hơn con số ước tính trên.

Dù chưa rõ những đối tượng sử dụng phần mềm để thực hiện các vụ tấn công nhưng NSO khẳng định bán độc quyền phần mềm này cho các khách hàng làm việc trong chính phủ. NSO cho biết không thể tiết lộ danh sách khách hàng hay thảo luận cụ thể về việc sử dụng công nghệ mà họ đã phát triển.

Trước đó, NSO từng phủ nhận không làm gì sai và biện hộ rằng sản phẩm của họ chỉ để giúp các chính phủ truy bắt tội phạm và khủng bố. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng luôn hoài nghi lời biện hộ của NSO. Họ cho rằng các sản phẩm NSO có thể đã được sử dụng để theo dõi cả người biểu tình ở các quốc gia độc tài.

Citizen Lab, một tổ chức nghiên cứu độc lập, làm việc với WhatsApp để xác định các mục tiêu tấn công, cho biết hôm thứ Ba, ít nhất 100 nạn nhân là các nhà hoạt động xã hội như nhà báo và nhà bất đồng chính kiến, không phải tội phạm.

John Scott-Railton, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Citizen Lab, cho biết không có gì là ngạc nhiên, khi các quan chức nước ngoài cũng bị biến thành các mục tiêu tấn công.

“Đây là một điều mà ai cũng biết, rất nhiều công nghệ mang tiếng là dùng để củng cố thực thi pháp luật, nhưng lại được mang ra cho các mục đích gián điệp và nghe lén chính trị”, ông Scott Scott-Railton nói.

WhatsApp cho biết họ đã gửi thông báo cảnh báo tới người dùng bị ảnh hưởng vào đầu tuần này. Công ty đã từ chối bình luận về danh tính các khách hàng của NSO Group.

Từ Khóa: