Theo Reuters, hiệp ước đi lại tự do giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tạm thời dỡ bỏ ở nhiều nước vào ngày hôm qua (14/9), nhằm đối phó với dòng người tị nạn lên con số kỷ lục.

Quyết định tái lập các trạm kiểm soát biên giới của Đức hôm Chủ nhật (13/9) đã tạo ra hiệu ứng domino, khiến những quốc gia láng giềng cũng bắt đầu dựng lại các chốt biên giới.

Theo BBC, Hungary đã ban hành luật di dân khắt khe mới để ‘bắt đầu một kỷ nguyên’ trong việc ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát bây giờ có thể bắt giữ bất cứ ai tìm cách vượt hàng rào thép gai được dựng trên biên giới với Serbia. Giới chức Hungary điều động kỵ binh, trực thăng và hàng rào thép gai để phong tỏa các đường ray xe lửa mà người di dân sử dụng để tiến vào EU một cách tự do.

Hôm nay (15/9), chính quyền Hungary thông báo họ sẽ lập lại quy trình kiểm soát người xin tị nạn tại biên gới với Serbia và chuyển những người đăng ký tới các trại tị nạn trên khắp đất nước. Những người từ chối hợp tác sẽ bị giữ lại biên giới và có thể bị trục xuất, những người cố tình vượt qua cảnh sát sẽ đối mặt với án tù.

Áo cũng cho biết họ sẽ cử quân đội tới hỗ trợ cảnh sát thực hiện tuần tra tại biên giới với Hungary, sau khi hàng nghìn người tị nạn đi bộ qua biên giới trong đêm khiến tất cả các chỗ ở khẩn cấp và lều trại đều chật kín người. Cảnh sát Áo cho biết có tới 7.000 di dân đến từ Hungary vào ngày hôm qua (14/9) và 14.000 người hôm Chủ nhật (13/9).

Slovakia tuyên bố sẽ đặt kiểm soát cửa khẩu với Hungary và Áo. Hà Lan cũng đưa ra thông báo tương tự. Các nước thành viên EU khác như Thụy Điển và Ba Lan nói rằng họ đang giám sát tình hình và sẽ quyết định xem có phục hồi việc kiểm soát biên giới hay không.

Hôm thứ Hai (14/9), các bộ trưởng EU đã không thống nhất được về hạn ngạch bắt buộc giúp tái định cư 120.000 người xin tị nạn thêm vào con số 40.000 người đã phân chia trên cơ sở tình nguyện giữa các nước thành viên cho tới nay.

Thay vào đó, tại cuộc họp ở Brussels, đa số nhất trí ‘trên nguyên tắc’ và các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trước cuộc họp khác vào ngày 8/10/2015.

Minh Trí tổng hợp