Khi khủng hoảng nhân đạo Rohingya ngày càng trầm trọng, ngày càng có nhiều lời chỉ trích nhắm đến nhà lãnh đạo hiện nay của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi.

Tại Anh, ngày càng có nhiều lời kêu gọi thu lại các giải thưởng về nhân quyền và sự vinh danh dành cho trong nhiều trường đại học và thành phố. Tại London – nơi mà bà Aung San Suu Kyi đã được trao tặng giải thưởng về nhân quyền của thành phố gần đây vào tháng 5 – cũng đang được dấy lên câu hỏi về cách thức và lý do tại sao bà được vinh danh sau khi các thành viên chính quyền địa phương và những người khác bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ.

Phòng đối ngoại tham mưu cho các quan chức thành phố London, cũng đang tập trung vào điều này, và đã có một thành viên của chính quyền địa phương Square Mile đã bắt đầu thảo luận với các đồng nghiệp về việc rút lại việc vinh danh dành cho bà Aung San Suu Kyi.

“Thành phố này vẫn là một nơi tuyệt vời đối với nhiều người Hồi giáo Nam Á đến đây sinh sống và làm việc. Chính vì điều đó, chúng ta phải cố gắng hết khả năng có thể để việc này được thông qua” theo bức thư của Thomas Anderson, đã được tờ Người Quan Sát phát hiện.

Những người từng nhận giải Nobel hòa bình là Malala Yousafzai và Desmond Tutu cũng đã có những lời kêu gọi phản đối với bà Aung San Suu Kyi, chỉ trích về lập trường của bà trong vấn đề khủng hoảng nhân đạo. Họ kêu gọi tước quyền công dân danh dự người Canada và giải Nobel hòa bình năm 1991 của bà.

Tại Dublin, nơi bà được nhận giải thưởng về nhân quyền của thành phố vào năm 2012, các nghị viên đã bắt đầu tranh luận liệu có nên bắt đầu tiến hành việc thu lại giải thưởng đó hay không. Nghị viên Mannix Flynn đã cảnh báo các đồng nghiệp rằng đừng để bọ phải bị “bàn tay vấy máu’ với bà Aung San Suu Kyi.

Tại Oxford, người ta đã cảm thấy ngày càng thất vọng về lập trường của bà Aung San Suu Kyi đối với vấn đề bạo lực trong nước. Một chiến dịch đang được thực hiện là kêu gọi thu hồi bằng tiến sĩ danh dự trao tặng cho bà vào năm 2012, khi bà viếng thăm thành phố này không bao lâu sau khi được thả tự do sau 15 năm bị quản chế tại quê nhà.

Tiến sĩ Hazel Dawe, thuộc Đại học Oxford Brookes nói rằng: “Bà Suu Kyi được mọi người ngưỡng mộ ở Oxford, nơi mà bà có quan hệ thân thiết với mọi người, vì sự can đảm đấu tranh cho nhân quyền ở Myanmar, cũng như sự kiên trì bền bỉ chống lại sự đàn áp của chính quyền quân đội”. Ông cũng nói thêm: “Có nhiều người thật sự vỡ mộng và thất vọng khi bà ấy dường như không áp dụng những phẩm chất đáng khâm phục để xử lý cuộc khủng hoảng mà người thiểu số Rohingya phải đối mặt”.

Tại một nơi khác, lãnh đạo hội đồng Sheffield đã cáo buộc bà Aung San Suu Kyi “phản bội” sự ủng hộ của thành phố, trong khi các nghị viên đang tranh luận liệu có nên rút lại sự giải thưởng nhân quyền tặng cho bà hay không.

Tại Liverpool, các sinh viên của thành phố đã gỡ bỏ tên bà khỏi căn phòng chính của hội sinh viên thành phố. Tên của bà được đặt sau Kitty Wilkinson, người phụ nữ đã ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả vào 1832. Ananda Mohan, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, nói rằng hội đã làm theo yêu cầu của phần đông sinh viên yêu cầu đổi tên phòng.

Mặc dù bị thế giới chỉ trích, bà Aung San Suu Kyi vẫn bảo vệ quan điểm của mình: “Hãy chỉ cho tôi một quốc gia không có vấn đề nào về nhân quyền”.

Thực tế, chính phủ Myanma coi những người Rohingya là những người di cư bất hợp pháp từ Bangladesh và các vùng lân cận sang. Vì vậy chính phủ nước này phủ nhận họ là công dân Myanmar, mặc dù nhiều gia đình người Rohingya đã sống ở đó từ nhiều thế hệ.

Năm 2016, bà Suu Kyi bị buộc tội không bảo vệ người Hồi giáo Rohingya của Myanmar trong suốt cuộc bức hại năm đó. Các chuyên gia về tội phạm nhà nước từ Đại học Queen Mary ở London đã cảnh báo rằng Suu Kyi đang “hợp pháp hoá nạn diệt chủng” ở Myanmar.

Vào ngày 4/9 mới đây, Yanghee Lee, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Myanma, đã chỉ trích phản ứng của bà Suu Kyi đối với tình hình thực sự nghiêm trọng tại Rakhine, nói: “Bà Suu Kyi, nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, cần phải bước vào – đó là điều mà chúng ta mong muốn từ bất kỳ chính phủ nào, bảo vệ mọi người trong phạm vi quyền hạn của mình”.

Tính đến ngày 8/9, một bản kiến nghị trên trang change.org đã tập hợp được hơn 380.000 chữ ký, yêu cầu rút lại giải thưởng Nobel Hòa bình đã trao cho bà Suu Kyi, vì bà đã không ngăn chặn một “tội ác chống lại nhân loại ở đất nước của mình”.

Tín Nghĩa

Xem thêm: