Nhiều nhân viên phòng phiếu ​​ở Georgia, những người dám lên tiếng trước những bất thường trong bầu cử, đã được thông báo trong tuần này rằng hợp đồng của họ sẽ không được gia hạn, theo các bức thư mà Epoch Media Group thu thập được.

Hai nhân viên phòng phiếu Bridget Thorne và Susan Voyles cho biết họ đã chứng kiến ​​những hành vi bất thường trong cuộc bầu cử ở quận Fulton. Họ đã chia sẻ với các hãng tin và các nhà lập pháp tiểu bang về những gì họ đã tận mắt chứng kiến.

Trong các bức thư gần nhất, Dwight Brower, cố vấn bầu cử cho Sở Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton, thông báo với hai nữ nhân viên phòng phiếu rằng luật Georgia cho phép các quan chức bổ nhiệm người quản lý phòng phiếu, và người quản lý phòng phiếu phải được tái bổ nhiệm cho mỗi lần bầu cử.

“Có rất nhiều yếu tố (kỹ năng quản lý, hiệu suất, hành động, hành vi, …) sẽ được xem xét trước khi đưa ra quyết định tái bổ nhiệm cho mỗi cuộc bầu cử sơ bộ hoặc bầu cử chính thức. Thật không may, một quyết định đã được đưa ra theo đó sẽ không bổ nhiệm lại hai bạn vào ban quản lý phòng phiếu hoặc các vị trí khác trong phòng phiếu ở Hạt Fulton”, cố vấn bầu cử Brower viết.

Bức thư tuyên bố đình chỉ công việc phòng phiếu của bà Thorne (ảnh chụp màn hình).

“Tôi xem đó là hệ quả trực tiếp của việc tôi dám lên tiếng một cách trung thực”, nữ nhân viên phòng phiếu Voyles nói với NTD.

“Trong lời tuyên thệ [trước khi nhận việc] đó, chúng tôi nói rằng tôi sẽ, với tất cả khả năng của mình, đảm bảo rằng không có gian lận, lừa dối — rồi mọi chuyện đã xảy ra như thế này”, bà Voyles nói thêm. “Vì vậy, tôi thấy những gì tôi đang làm là một phần mở rộng trong công việc của tôi với tư cách là người quản lý phòng phiếu. Nói cách khác, tôi đã nhìn thấy gian lận, tôi đã thấy gian dối, tôi đã thấy những điều mà chúng tôi được cảnh báo là phải tránh xa không được làm, và trong trường hợp chẳng may nhìn thấy, thì chúng tôi phải báo cáo lên. Tôi đã làm vậy, và trong trường hợp này, tại thời điểm này, sự thật đã không được đón nhận nhiều như đáng nhẽ ra phải có”.

Một phát ngôn viên của Quận Fulton đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Garland Favorito, người đồng sáng lập nhóm giám sát Các Cử tri Tổ chức Kết quả Bầu cử Đáng tin cậy ở Georgia, nói với NTD rằng việc nhân viên phòng phiếu bị chấm dứt hợp đồng là điều đáng lo ngại.

“Đó là một mối quan ngại to lớn, không chỉ đối với tôi, mà đối với tất cả các cử tri ở tiểu bang Georgia, những người được thông báo về tình hình này. Bởi vì về cơ bản, những người tố cáo này, những người đang cố gắng sửa chữa gian lận ở quận Fulton, hiện đã bị [cưỡng ép] nghỉ việc”, ông nói. “Và những người thực sự có vẻ đã thực hiện hành vi gian lận trong đêm bầu cử, bằng cách quét bất hợp pháp 20.000 lá phiếu vào hệ thống quận Fulton dù trước đó họ đã tuyên bố rằng họ sẽ không quét nữa, những người đó giờ vẫn có thể đếm phiếu bầu cho cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ sắp tới. Vì vậy, mọi người đều đang hỏi, “Tại sao lại có thể như vậy?”

Trong bản tuyên thệ của mình và lời khai sau đó với các nhà lập pháp tiểu bang trong một phiên điều trần công khai về cuộc bầu cử, bà Voyles cho biết rằng bà đã tìm thấy một lô phiếu “mới tinh” được đánh dấu giống hệt nhau. Bà cho biết khoảng 98% trong số đó là dành cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

“Trong 20 năm kinh nghiệm xử lý phiếu bầu của tôi”, bà nói, “Tôi có thể nhìn thấy các dấu tích chọn các ứng cử viên trên những lá phiếu này giống hệt nhau một cách là thường, thậm chí có thể ngay cả bút đánh dấu cũng cùng một loại”.

Còn bà Thorne thì nói với NTD hồi đầu tháng rằng bà đã nhìn thấy các lá phiếu từ cuộc bỏ phiếu sớm được đổ vào trong kho lưu trữ ở quận Fulton.

“Là một người quản lý khu vực, thật khó chịu khi thấy người ta đổ những lá phiếu này vào vali và không bảo đảm an ninh khu vực. Không có một quy trình chuẩn tắc nào được thực thi”, bà nói. “Vì như thế thì tôi đã có thể bước ra khỏi tòa nhà với cả một vali phiếu bầu nếu tôi muốn. Không có ai bắt tôi phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Trong nhiều ngày, các lá phiếu vẫn không được xác minh tính xác thực, bà cáo buộc, đồng thời kể lại rằng bà đã nhìn thấy hai nhân viên in phiếu bầu vào đêm muộn.

“Và tôi chợt nhận ra rằng, bất kỳ ai cũng có thể in bất kỳ loại phiếu nào mà họ muốn ở đây, họ có quyền truy cập vào đó”, bà nói thêm.

Họ chỉ là hai trong số nhiều nhân chứng đã tuyên bố rằng họ đã chứng kiến những sự vụ bất thường diễn ra trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Carlos Silva, một cử tri Đảng Dân chủ, và Robin Hall cho biết trong bản khai nhân chứng rằng họ đã nhìn thấy những lá phiếu tương tự như lô mà bà Voyles đề cập đến. Silva và hai người khác cho biết họ đã nhìn thấy những lá phiếu bầu lẻ tẻ cho Trump được xếp xen kẽ vào hàng chồng phiếu cho Biden.

“Tôi nhận thấy tất cả các lá phiếu đều dành cho Biden”, Silva viết trong một bản tuyên thệ. “Tôi nghe nói họ đi qua chồng phiếu và gọi tên Biden hơn 500 lần liên tiếp”.

Các quan chức Georgia khẳng định cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, ngay cả khi họ trình bày sai về một vụ vỡ ống nước xảy ra  vào Ngày bầu cử và báo cáo thêm hàng nghìn lá phiếu mới, chủ yếu là cho Tổng thống Trump, sau khi tái kiểm phiếu bằng tay. Họ cũng đã thách thức những cáo buộc xung quanh đoạn video cho thấy sau khi các quan sát viên kiểm phiếu và giới truyền thông rời khỏi trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena vào đêm bầu cử, các nhân viên phòng phiếu đã tiếp tục kiểm phiếu mà không có sự giám sát của bất kỳ ai.

Các quan chức Georgia đã thông báo trong tuần này rằng họ sẽ tiến hành xác minh chữ ký trên các lá phiếu trên quy mô toàn tiểu bang trong một nỗ lực nhằm vớt vát niềm tin đã bị xói mòn của ngươi dân vào quá trình bầu cử ở tiểu bang này.

Có thể bạn quan tâm: