Chính phủ Pháp đã công bố một bản báo cáo đề xuất không cấp giấy phép hoạt động cho các nhà báo thuộc hãng tin RT và Sputnik của Nga, RIA Novosti đưa tin ngày 5/9.  

Trung tâm Phân tích, Dự báo và Chiến lược (CAPS) thuộc Bộ Ngoại giao Pháp và Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường quân sự Pháp (IRSEM) đã soạn thảo một tài liệu dài hơn 200 trang với tên gọi “Thao túng thông tin: thách thức đối với nền dân chủ của chúng ta”.

Theo lời nói đầu của báo cáo, đây là “sự nhận thức về mối nguy hiểm mà việc thao túng thông tin mang tới cho nền dân chủ của chúng ta”. “Sự can thiệp lặp đi lặp lại” diễn ra từ năm 2014, từ Ukraina, Quốc hội Liên bang Đức, cuộc trưng cầu dân ý Hà Lan, Brexit, các cuộc bầu cử Mỹ, đã chỉ ra nền dân chủ phương Tây không phải là bất khả xâm phạm.

Bản báo cáo gồm một danh sách tập hợp 50 đề xuất cho các nước, xã hội dân sự và các cá nhân.

Nội dung của bản báo cáo đề cập đến Nga 60 lần, Điện Kremlin – 48 lần, hãng thông tấn Sputnik – 14 lần và 10 lần nói đến kênh truyền hình RT.

RTSputnik bị cáo buộc thao túng thông tin, thêu dệt sự thật và giả mạo các tài liệu, bản dịch và phỏng vấn.

“Chúng tôi lên án điều này. Tuy nhiên, đây không phải lập trường chính thức của chính phủ Pháp”, báo cáo khẳng định, đồng thời cho biết các phương tiện truyền thông Nga có thể và có quyền bảo vệ quan điểm của Nga.

Báo cáo cũng chỉ ra việc bị rò rỉ thông tin từ máy tính của thành viên nhóm Macron ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Pháp. Các thông tin đã được công bố trên Sputnik. RTSputnik khi đó bị cáo buộc “làm mất uy tín của các hãng truyền thông”.

Ngay sau cuộc bầu cử, các nhà báo của RTSputnik đã không được phép tiếp cận Điện Elysee hay các cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Pháp. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những hãng truyền thông này đã không làm đúng phận sự báo chí mà chỉ là tuyên truyền.

Trước đó, trong cuộc họp báo với Tổng thống Nga tại Versailles (Pháp), Tổng thống Macron đã cáo buộc SputnikRT “liên tục tạo ra những lời dối trá về chiến dịch của mình” trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống.

Bản báo cáo chỉ ra, “nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017” của Moscow đã thuyết phục các tác giả về tầm quan trọng của việc nghiên cứu chủ đề này.

Những năm gần đây, hoạt động của các phương tiện truyền thông Nga ở phương Tây ngày càng gặp nhiều trở ngại. Tháng 11/2017, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết về sự cần thiết phải chống lại báo giới Nga, trong đó mối đe dọa lớn nhất là SputnikRT.

Theo “Luật chống lại tin tức giả mạo” của Pháp soạn thảo vào đầu tháng 1/2018, Hội đồng tối cao về các phương tiện nghe nhìn Pháp (CSA) toàn quyền xử lý phương tiện truyền thông của quốc gia nước ngoài. Tuy nhiên, điều luật chỉ nhắc nhiều đến kênh truyền hình RT và hãng thông tấn Sputnik.

Tổng Biên tập RT Margarita Simonyan đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng giới trí thức Pháp đã quên về tự do, bình đẳng và tình hữu ái. Bình luận về việc các nhà báo RT bị cấm vào Điện Elysee, bà Simonyan đã khuyên ông Macron “đọc kỹ hiến pháp nước mình”.

Ngày 4/9, Hội đồng Tối cao Ukraina cũng đề xuất “cấm cửa” truyền thông Nga và đưa hàng loạt cơ quan truyền thông hàng đầu của Nga vào danh sách trừng phạt.

Tổng Hợp