Khi quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh mới đối với Hồng Kông, nhiều người dân xứ Cảng Thơm đã bán tài sản, bán cổ phiếu và lên kế hoạch chuyển ra nước ngoài sinh sống.

Số lượng gõ từ “di cư” trên Google ở Hương Cảng đã tăng gấp mười lần trong vài giờ sau khi tin tức về việc Bắc Kinh sẽ áp luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông xuất hiện.

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Theo tờ The Guardian, nhiều người Hồng Kông nói rằng họ bị sốc, tràn ngập sự tức giận và sự bất lực khi các quyền tự do của họ bị xói mòn. Nhiều người cũng nói rằng họ hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ về việc “Hồng Kông không còn đủ độc lập” để được hưởng ưu đãi đặc biệt từ Mỹ.

Vào hôm 29/5, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đang chỉ đạo chính phủ của ông loại bỏ những đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông. “Chúng tôi sẽ hành động để thu hồi những chính sách đối xử ưu đãi cho Hồng Kông”, ông Trump nói.

Chia sẻ với tờ The Guardian, Elsa Li, 48 tuổi, giám đốc tiếp thị, có một đứa con cho biết, ngay khi tin tức về việc Bắc Kinh sẽ áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông xuất hiện, bà đã chuyển đổi phần lớn tiền tiết kiệm của gia đình thành đô la Mỹ, bán cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc để mua cổ phiếu Mỹ. Bà cũng ngay lập tức điền vào các mẫu đơn để xin di cư.

“Tôi cảm thấy chán nản. Động thái của Mỹ cũng không thay đổi được thực tế về phán quyết dành cho Hồng Kông. Nhưng dù sao kể từ khi phán quyết dành cho chúng tôi ra đời, chúng tôi hy vọng Trung Quốc đại lục sẽ bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của chúng tôi”, bà nói.

Scott Salandy-Defour, người có công ty tại Hồng Kông, cho biết ông đã cân nhắc việc rời khỏi Hồng Kông từ trước và luật an ninh mới mà Bắc Kinh dành cho Hương Cảng sẽ là động lực để ông rời bỏ thành phố.

“Tôi không thấy có gì tốt hơn từ đây”, RTHK dẫn lời ông Scott cho biết.

“Mọi người trở nên lo lắng, và nghĩ rằng nơi này có thể không an toàn nữa, tiền của họ có thể không an toàn như trước đây và họ sẽ nghĩ về việc đi nơi khác”, RTHK dẫn lời ông William Reinsch, cố vấn cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết.

“Nó gửi một tín hiệu rằng Hồng Kông không còn là nơi an toàn và đáng tin cậy để gửi tiền hoặc để làm kinh doanh”, ông Reinsch chia sẻ.

Alan, một kiến ​​trúc sư khoảng 30 tuổi, cho biết tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ về việc “Hồng Kông không còn đủ độc lập” để được hưởng ưu đãi đặc biệt từ Mỹ là một “hướng đi đúng”.

“Nếu điều này giết chết Trung Quốc, chúng tôi hạnh phúc khi chết cùng nhau. Nếu chúng tôi không có lối thoát, chúng tôi có thể cùng chết với Trung Quốc”, anh nói với tờ The Guardian.

“Phải mất 20 năm, mọi người mới nhận ra rằng chúng ta không thể ở bên Trung Quốc. Càng sớm ly hôn càng tốt”, anh chia sẻ.

Từ Khóa: