Báo Người Việt đưa tin kết quả sơ khởi cuộc bầu cử vào ngày 6/11 cho thấy trong 24 người gốc Việt ứng cử lần này có 13 người thắng cử.

Lần đầu tiên, một tiểu bang ở Hoa Kỳ là California có hai dân cử gốc Việt ở Nghị viện, một ở Thượng Viện và một ở Hạ Viện.

Đó là bà thượng nghị sỹ Janet Nguyễn, bà đã tái thắng cử Địa hạt 34, Thượng viện California và ông Phó Thị trưởng thành phố Westminster Tyler Diệp lần đầu tiên đắc cử dân biểu tiểu bang California, Địa hạt 72. Cả hai người này đều thuộc đảng Cộng Hòa.

Ông Trí Tạ cũng tái đắc cử Thị trưởng Westminster, và lần đầu tiên ông sẽ giữ chức vụ này trong 4 năm tới.

Tại Đặc khu Thủy cục Quận Cam, Khu Vực 1, luật sư Dina Nguyễn, hiện là ủy viên giáo dục thành phố Garden Grove, California tái thắng cử.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử, trong 5 thành viên Hội đồng thành phố Westminster sẽ có 4 người gốc Việt.

Cũng tại Học khu Westminster, lần đầu tiên trong lịch sử, sẽ có ba trong số năm thành viên là gốc Việt.

Tại miền Bắc California, Thị trưởng Rich Trần của Milpitas tái đắc cử.

Tại tiểu bang Massachusetts, bà Trâm Nguyễn lần đầu tiên ứng cử tại Địa hạt 18 của Essex County, thắng đối thủ Cộng Hòa đương nhiệm, Jim Lyons, trở thành người Việt Nam đầu tiên có mặt trong Hạ viện tiểu bang.

Tại tiểu bang Texas, Dân biểu Hubert Võ, Địa hạt 149, tái thắng cử với gần 88% số phiếu.

Tại tiểu bang Florida, Dân biểu Liên bang Stephanie Murphy (tên thật Đặng Thị Ngọc Dung), đại diện Địa hạt 7, tái thắng cử với 57% số phiếu.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên Học khu Garden Grove, và ông Khanh Nguyễn, ủy viên Học khu Westminster, không có đối thủ, nên thắng một cách tự nhiên.

Liên Hoa