Tiếng nói của một cựu binh Mỹ: “Cần phải đặt nước Mỹ trước tiên. Chúng tôi thấy rất nhiều cựu chiến binh xếp hàng dài chờ trợ cấp, vô gia cư. Trong khi đó nước Mỹ lại đi giúp những người tỵ nạn và nhập cư”.

Một loạt chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ đã gây ra nhiều chỉ trích, nhưng cũng có không ít những tiếng nói ủng hộ từ phía người dân lao động ở Mỹ. Cô Cottell, 38 tuổi, một chủ hiệu tóc ở bang Ohio đánh giá: “Tôi cho ông ấy điểm A+. Ông ấy đang làm những điều mà ông hứa sẽ làm”.

ung ho 1Cô Annette Cottrell đang làm việc trong tiệm tóc của mình. Cô hài lòng với tuần đầu tiên của tân Tổng thống. (Ảnh: Andrew Spear /The New York Times)

Những sắc lệnh liên tục của tân Tổng thống Trump đã thay đổi nhiều chính sách lâu năm ở Mỹ về nhập cư, phá thai và môi trường. Trong bối cảnh đó, ông Trump đang đối mặt với làn sóng phản đối của các đối thủ chính trị, của những nhóm người bị ảnh hưởng và của giới truyền thông.

Tuy vậy qua hơn 20 cuộc phỏng vấn trong tuần qua của Thời báo New York, những cử tri từng bầu cho ông Trump đang tỏ rõ sự vui mừng trong ngôi nhà của họ, trong văn phòng mà họ làm việc, và trong các bữa tối trên khắp nước Mỹ. Họ đang nhìn thấy một kỷ nguyên bảo hộ của chính phủ mới đang định hình.

Ông Wade, một người theo đảng Cộng hòa, nói: “Tôi nghĩ tuần đầu tiên đã cho thấy ông Trump có năng lực thực hiện những hành động thực sự”.

Những cử tri trong cuộc phỏng vấn nói họ không quan tâm nhiều đến những tin nhắn Twitter của ông Trump vì tân Tổng thống đã đưa ra nhiều hành động, nhiều sắc lệnh mà nhiều người đã khao khát từ lâu, như: đóng băng tiền liên bang dành cho nghiên cứu môi trường, cấm tài trợ nước ngoài cho những nhóm tư vấn phá thai và cắt giảm nhập cư từ một số quốc gia Hồi giáo.

Một người làm nghề xây dựng ở bang Ohio, ông Doug Cooperrider 58 tuổi, nói: “Những gì Trump làm trong 5 ngày còn nhiều hơn Obama làm trong 8 năm”.

Quận nhỏ nơi ông Cooperrider ở có 35.000 dân và chỉ tăng trưởng 0.3% trong suốt 5 năm qua. Người dân ở đó nói rằng họ cảm thấy những người nhập cư đã khiến họ bị giảm lương trong ngành xây dựng. Một người nói rằng anh cảm thấy khó chịu về cộng đồng người Somali ở khu vực Columbus. Một số người khác khen ngợi các quyết định của ông Trump về giới hạn người tỵ nạn, về xây dựng tường biên giới và cắt giảm tiền ngân sách liên bang dành cho các thành phố bảo hộ cho người nhập cư.

Cô Cottell, chủ hiệu làm tóc nói: “Tôi ủng hộ 100% việc xây dựng tường biên giới. Nếu ông Trump yêu cầu tôi đặt viên gạch đầu tiên, tôi sẵn sàng làm. Tôi mệt mỏi với những người nhập cư trái phép và họ làm chúng tôi mất thu nhập”.

ung ho 2
Anh Andrew Cottrell, một cựu binh Mỹ, nói chính phủ Mỹ cần quan tâm đến các cựu binh trước những người di cư. (Ảnh: Andrew Spear /The New York Times)

Cô Cottell và chồng, anh Andrew là cựu binh Hải quân, là những người ủng hộ ông Trump từ ban đầu. Trong nhiều năm qua, họ rất vất vả để được duyệt tiền trợ cấp dành cho cựu chiến binh. Họ ủng hộ viện trợ lương thực và chỗ ở cho người tỵ nạn, nhưng không hoan nghênh người tỵ nạn đến nước Mỹ. Họ nói nước Mỹ nên ưu tiên các cựu chiến binh trước những người tỵ nạn và nhập cư.

Anh Andrew nói: “Cần phải đặt nước Mỹ trước tiên. Chúng tôi thấy rất nhiều cựu chiến binh xếp hàng dài, vô gia cư, trong khi nước Mỹ lại đi giúp những người tỵ nạn và nhập cư”.

Bà Laura Alexandria, giám đốc của phong trào Quyền sống ở bang Michigan, nói về chính sách chống phá thai của ông Trump: “Chúng ta đang có một tổng thống ủng hộ cuộc sống. Đó là điều rất khích lệ”.

ung ho 4
Cô Amanda Abdon. (Ảnh: Andrew Spear /The New York Times)

Trong một cửa hàng quà tặng ở Mount Gilead, cô Amanda Abdon 28 tuổi, nói rằng cô rất quan tâm đến việc rút lại thuế chăm sóc sức khỏe mà bạn trai cô phải trả trong năm nay.

ung ho 3
Bà  Lou Meimer. (Ảnh: Andrew Spear /The New York Times)

Còn bà Lou Meimer, 70 tuổi, kinh doanh nông sản nói: “Ông Trump là người của hành động. Nhưng dường như báo chí không quan tâm đến những điều ông ấy đang thực sự làm”.

Dương Minh

Xem thêm: