Nhiều người kêu gọi cấp quyền cư trú tại Anh cho người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) trong bối cảnh bạo lực leo thang giữa người biểu tình và cảnh sát ở thành phố này. Một cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 1/5 số người được hỏi phản đối việc trao quyền cư trú tại Anh cho tất cả những người có hộ chiếu hải ngoại của Anh, trong khi 45% ủng hộ ý tưởng này, theo SCMP ngày 7/12.

Kết quả khảo sát được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Dominic Raab ngăn chặn một sáng kiến của Bộ Nội vụ Anh nhằm trao thêm quyền cho những người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại của Anh.

Johnny Patterson, giám đốc của nhóm Dõi theo Hồng Kông (Hong Kong Watch) có trụ sở tại Anh, người đã thực hiện cuộc khảo sát cùng với nhóm “Những người bạn của Hồng Kông”, phát biểu: “Công chúng Anh đã gửi một thông điệp rõ ràng, đã đến lúc chúng ta cần có hành động và trách nhiệm mở rộng quyền cư trú cho những người có hộ chiếu hải ngoại của Anh.”

Khảo sát chỉ ra rằng chỉ có 1/5 số người được hỏi phản đối trao quyền cư trú cho những người có hộ chiếu hải ngoại của Anh, trong khi 45% ủng hộ ý tưởng này.

Tỷ lệ ủng hộ thậm chí còn cao hơn – ở mức 49% – đối với những người trên 55 tuổi, vốn là bộ phận dân cư có ký ức sống động hơn về cựu thuộc địa của Anh trước khi bị bàn giao cho Trung Quốc năm 1997.

Khoảng 48 phần trăm nói rằng nước Anh cần chịu “trách nhiệm đạo đức” đối với người Hồng Kông, theo khảo sát của hãng nghiên cứu Savanta ComRes có trụ sở tại London với 2.041 người trong tuần này.

Có đến 248.000 người Hồng Kông cầm hộ chiếu hải ngoại của Anh, một hộ chiếu du lịch nhưng không trao quyền sống hoặc làm việc ở Anh. Hộ chiếu này đã được cấp cho những người sinh ra trước khi Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc.

Ngoại trưởng Dominic Raab được cho là đã ngăn chặn một đề xuất nhằm cấp thêm quyền cho người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại của Anh (ảnh: Bloomberg).

Ngoại trưởng Raab vào tháng 9 nói đã với Quốc hội Anh rằng bất kỳ thay đổi nào đối với tình trạng của người mang hộ chiếu hải ngoại của Anh đều có nguy cơ vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh.

Hiệp ước được hai chính phủ ký năm 1984 quy định rằng các chính sách cơ bản của Trung Quốc đối với Hồng Kông sẽ không thay đổi trong 50 năm và kèm theo một lời hứa rằng thành phố sẽ được giữ quyền tự chủ cao.

Nhưng theo báo cáo của truyền thông Anh trong tuần này, nhóm Thư ký Nội vụ Priti Patel, đã đề xuất một “Bản sửa lỗi nhanh” để giúp những người đang tìm cách thoát ra khỏi Hồng Kông.

Ông Raab được cho là đã phản đối đề xuất của Patel, với lý do nó có thể chọc giận Bắc Kinh và phá vỡ chính sách “một quốc gia hai chế độ” đang cai trị Hồng Kông.