Washington Examiner hôm 18/4 cho hay, nhiều nhà lập pháp Dân chủ nói rằng một số chính sách của chính quyền Trump đối với người nhập cư ở biên giới phía Nam là thực sự tốt mặc dù bị Đảng Dân chủ hết sức phản đối.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine, một đảng viên Đảng Dân chủ của tiểu bang Virginia, cho rằng chính quyền Biden không nên chỉ nói rằng “chúng tôi đang loại bỏ tất cả” các chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm mà cần phải phân tích để thừa kế lại những chính sách tốt.

Thượng nghị sĩ Jon Tester, một đảng viên Đảng Dân chủ đại diện tiểu bang Montana, nói rằng ông ủng hộ chính sách “Ở lại Mexico” của chính quyền Trump, đánh giá rằng đây là một chính sách “thông minh”. Chính sách này yêu cầu người di cư ở lại Mexico chờ đợi chính phủ Mỹ xét duyệt hồ sơ xin tị nạn. Đây là một trong những chính sách đã bị chính quyền Biden bãi bỏ.

Mặc dù có những ý kiến như trên, nhưng Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, tin rằng chính quyền Biden sẽ bỏ ngoài tai và không hồi sinh những chính sách như “Ở lại Mexico” vì vị tổng thống của Đảng Dân chủ đã chê bai nó trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Ông Krikorian cho biết: “Trên thực tế, đó [chính sách Ở lại Mexico] là một trong những biện pháp hiệu quả nhất mà Trump đã thực hiện, nhưng đảng Dân chủ đã bỏ nó. Tôi không nghĩ họ có thể làm được gì”.