‘Sự trỗi dậy của chủ nghĩa chính trị trong Quốc hội ngày nay là một sự khác biệt rõ ràng so với những gì các Tổ phụ mong muốn’

Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ tiểu bang Texas hôm thứ Hai (25/1) đã tham gia cùng 5 đảng viên Cộng hòa khác đề xuất dự luật hạn chế số lượng nhiệm kỳ tối đa đối với các nghị sĩ Quốc hội (tương tự 2 nhiệm kỳ tối đa đối với vị trí Tổng thống), theo Fox News.

Đạo luật làm sống lại đề xuất trước đây của TNS Cruz về việc sửa đổi hiến pháp đối với giới hạn nhiệm kỳ. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ ngăn chặn các thượng nghị sĩ phục vụ hơn hai nhiệm kỳ sáu năm và các thành viên Hạ viện phục vụ hơn ba nhiệm kỳ hai năm.

Ông Cruz cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mỗi năm, Quốc hội chi hàng tỷ đô la cho các hoạt động tặng quà cho những người có quan hệ tốt: những người trong nội bộ Washington nhận tiền đóng thuế và các thành viên của Quốc hội được bầu lại, tất cả điều này diễn ra trong khi hệ thống [chính trị] này thất bại trong việc phục vụ người dân Mỹ”.

Ông viết: “Không có gì ngạc nhiên khi đại đa số người dân Mỹ từ mọi khuynh hướng chính trị – Đảng Cộng hòa, Dân chủ và Độc lập – đều ủng hộ áp đảo đối với dự luật giới hạn nhiệm kỳ của Quốc hội. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa chính trị trong Quốc hội ngày nay là một sự khác biệt rõ ràng so với những gì Những người cha lập quốc mong muốn cho các cơ quan quản lý liên bang của chúng ta. Từ lâu tôi đã kêu gọi giải pháp này cho tình trạng tan vỡ của Washington, DC và tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để buộc các chính trị gia nhà nghề phải chịu trách nhiệm cho việc này. Như tôi từng làm trước đây, tôi kêu gọi các đồng nghiệp của mình đệ trình bản sửa đổi hiến pháp này để các tiểu bang nhanh chóng phê chuẩn”.

Các thượng nghị sĩ Marco Rubio, Pat Toomey, Todd Young, Rick Scott và Mike Braun đã tham gia cùng ông Cruz trong nỗ lực này vào thứ Hai.

TNS Toomey, người đã phục vụ tại Thượng viện từ năm 2011, nói:

“Tôi từ lâu đã ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ của Quốc hội. Hành động này sẽ truyền một làn gió mới của kinh nghiệm, sự đa dạng quan điểm và tính nhạy cảm trong thế giới thực cho môi trường Quốc hội. Giới hạn nhiệm kỳ cũng sẽ mang lại thêm một lợi ích là nó sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ”.

Mặc dù dự thảo luật giới hạn nhiệm kỳ đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng đề xuất này cũng vấp phải một số phản đối.

Giáo sư Casey Burgat từ Đại học George Washington đã từng lập luận vào năm 2018 rằng việc giới hạn nhiệm kỳ sẽ hạn chế quyền lực của cử tri và tước đi lợi ích của việc có các nhà lập pháp có thâm niên và kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách.