Nhiều nguyên thủ quốc gia châu Âu từ chối đến tham dự lễ khai mạc World Cup 2018, bày tỏ rõ sự tẩy chay với ngày hội bóng đá do Nga đăng cai. 

Tối 14/6, người hâm mộ trên thế giới hòa chung vào không khí ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 tại sân vận động Luzhniki, thủ đô Moscow (Nga).

Tại buổi khai mạc, 11 nguyên thủ quốc gia trong danh sách tới tham dự gồm lãnh đạo Azerbaijan, Armenia, Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lebanon, Panama, Rwanda, Tajikistan, Uzbekistan.

Ngoài ra, thái tử Ảrập Xêut, Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam và 2 nhà lãnh đạo của cộng hoà tự trị Abkhazia và Nam Ossetia cũng có mặt tại buổi lễ.

Làn sóng tẩy chay ngoại giao đối với World Cup 2018 được công bố bởi 6 quốc gia có đội tuyển tham dự giải đấu tại Nga là Australia, Anh, Iceland, Ba Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Trước đó, các đại biểu Nghị viện châu Âu cũng tuyên bố cuộc tẩy chay này, bắt nguồn từ sau căng thẳng giữa Nga và châu Âu liên quan đến vụ việc đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh.

Tại mùa giải World Cup lần này, hơn 1.300 cổ động viên Anh bị cấm đến Nga sau khi cảnh sát nắm được hồ sơ của những cá nhân tham gia vào cuộc ẩu đả cách đây 2 năm, khi hai đội tuyển tham dự giải vô địch châu Âu.

Việc giám sát đang được triển khai tại các cửa khẩu Anh trong suốt thời gian diễn ra giải bóng đá lớn nhất hành tinh để ngăn chặn bất kỳ kẻ nào có khả năng gây rối di chuyển đến Moscow.

Nhiều lãnh đạo EU tẩy chay World Cup 2018, không dự lễ khai mạc
Cổ động viên Anh và Nga có màn đụng độ tại Euro 2016. (Ảnh: Getty)

Lệnh cấm có thể có hiệu lực tới 10 năm, nhắm vào những kẻ quá khích, có các biểu hiện gây rối trong các giải đấu quốc tế.

World Cup 2018 được bắt đầu từ ngày 14/6-15/7 tại 11 thành phố: Moscow, St.Petersburg, Samara, Saransk, Rostov, Sochi, Kazan, Kaliningrad, Volgograd, Nizhny Novgorod và Yekaterinburg.

An Yên

Từ Khóa: