Venezuela đêm 13/11 đã đàm phán bất thành với các chủ nợ, dẫn đến việc hãng đánh giá tín nhiệm S&P Global Ratings hạ bậc nợ của nước này xuống hạng vỡ nợ, theo LA Times.

Chính phủ nước này đã tổ chức cuộc họp với các trái chủ nhằm ngăn chặn một cuộc vỡ nợ. Tuy nhiên, cuộc họp chóng vánh đã kết thúc không có kết quả gì, không có sự đồng thuận và cũng không có kế hoạch, theo AFP. Một cuộc họp khác đã được hứa hẹn, nhưng không có ngày giờ cụ thể được đưa ra.

Phó Tổng thống Tareck El Aissami đã chủ trì cuộc họp, tại đó ông đọc một tuyên bố đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ để trì hoãn việc trả nợ của Venezuela.

Sự hiện diện của ông là một vấn đề đối với một số người, vì Mỹ đã đưa ông vào danh sách những kẻ buôn bán ma túy mà các thực thể của Hoa Kỳ không được giao dịch.

Ông Geronimo Mansutti, thuộc hãng môi giới Rendivalores, nói với AFP: “Họ nói họ sẽ thành lập các nhóm làm việc để đánh giá các đề xuất vay nợ ngắn hạn và trung hạn. Nhưng họ không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về kế hoạch của họ, về những gì họ hy vọng có được.”

Ông nói rằng đã có khoảng 300 nhà đầu tư hoặc đại diện của họ tại cuộc họp.

Các nhà chức trách Venezuela đã cho biết 414 chủ nợ đại diện cho 91% số nợ đã bán của họ đã nhận lời mời của Tổng thống Nicolas Maduro đến dự cuộc họp.

Ông Maduro cho biết hồi đầu tháng rằng ông đang tìm cách tái cấp vốn và tái cấu trúc nợ của Venezuela, ước tính khoảng 150 tỷ USD, bao gồm trái phiếu do chính phủ và công ty dầu khí PDVSA ban hành cũng như các khoản vay trực tiếp từ Trung Quốc và Nga.

Cảnh sát bắn bom cay để giải tán một cuộc biểu tình ở Venezuela. (Ảnh: Facebook)

Theo sau cuộc họp thất bại của Caracas đêm qua, đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu S&P Global Ratings đã hạ bậc nợ quốc tế dài hạn và ngắn hạn của  Venezuela xuống hạng ‘SD/D’ từ ‘CC/C’. Đây là hạng vỡ nợ.

Hiện đất nước này còn chưa tới 10 tỷ đô la trong dự trữ ngoại hối.

Quốc gia này phải hoàn trả 1,4 tỷ đô la trước cuối năm nay, và 8 tỷ đô la khác trong năm tới.

Là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela từng là đầu tàu kinh tế của Mỹ Latinh. Nhưng từ năm 1999 với sự “lên ngôi” của cố Tổng thống Hugo Chávez, nền kinh tế Venezuela bắt đầu tiến đến bờ khủng hoảng.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi người kế nhiệm Chávez là ông Nicolás Maduro lên nắm quyền năm 2013, và do giá dầu hạ từ năm 2015. Tin cho biết nhiều người dân Venezuela phải bới rác để tìm thức ăn.

Phe đối lập buộc tội ông Maduro không chỉ quản lý kinh tế kém mà còn làm xói mòn các thể chế dân chủ của đất nước. Ông Maduro sau đó đã làm mọi cách để thành lập Quốc hội lập hiến nhằm sửa đổi Hiến pháp.

Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dân chúng, những cuộc biểu tình đòi ông từ chức diễn ra gần như hàng ngày, hàng trăm người đã chết trong các cuộc đụng độ chính trị kể từ tháng 4, theo Reuters.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: