Sau khi Trung Quốc trải qua đợt nắng nóng kỷ lục và hạn hán kéo dài vào mùa hè năm ngoái, nhiều vùng của Trung Quốc được khuyến cáo phải chuẩn bị tinh thần cho thời tiết khắc nghiệt hơn trong năm nay.

Theo tờ Channel News Asia, người phát ngôn của Cục Khí tượng Trung Quốc, Song Shanyun, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 2 rằng các khu vực phía bắc của Trung Quốc cần chuẩn bị cho lũ lụt lớn. Ngoài ra, các khu vực phía Nam cũng cần chuẩn bị cho nhiệt độ cao xảy ra thường xuyên hơn và bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng đáp ứng nhu cầu cao điểm vào mùa hè.

Vào tháng 6 năm ngoái, một đợt nắng nóng đã tấn công Trung Quốc trong hơn 70 ngày. Nó đã phá hủy mùa màng, làm khô cạn các hồ và hồ chứa, đồng thời gây ra nhiều vụ cháy rừng trên khắp lưu vực sông Dương Tử. Tình trạng cắt điện luân phiên cũng xảy ra ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh do lượng mưa giảm mạnh.

Gần đây, Cục Khí tượng Quốc gia đã công bố “Bản tin Khí hậu Trung Quốc năm 2022”.

Jia Xiaolong, một chuyên gia của chính phủ, cũng nói trong cuộc họp ngắn ngày 6 tháng 2 rằng nhiệt độ trung bình toàn quốc ở Trung Quốc đạt 10,51°C, cao hơn 0,56°C so với bình thường. Ông nói thêm rằng lượng mưa trung bình là gần 606,1mm; thấp hơn 5% so với mức trung bình.

Lưu vực sông Dương Tử ở Trung Quốc đã trải qua đợt hạn hán dai dẳng kể từ tháng 7 năm 2022. Vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, mực nước của hồ Bà Dương đã giảm xuống chỉ còn 6,82 mét; đánh dấu lần thứ tư trong sáu tháng mực nước xuống dưới 7 mét.

Mùa hè năm ngoái, một số con sông ở Trung Quốc, bao gồm cả các đoạn sông Dương Tử, đã cạn kiệt do hạn hán chưa từng thấy trong lịch sử. Dương Tử là con sông dài thứ ba trên thế giới và dài nhất ở châu Á. Khu vực này có lượng mưa thấp nhất kể từ khi bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961.

Có thể bạn quan tâm: