Tình hình dịch bệnh viêm phổi tại Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang đang leo thang kể từ khi có sự bùng nổ của ít nhất ba ổ dịch.

Nhiều khu dân cư đã đóng cửa với hơn 500 người trên tổng số 1 triệu dân đang bị cách ly. Ngoài ra, nhân viên y tế của trường Đại học Y cũng bị nhiễm bệnh và nhà của họ bị phong tỏa. Có một sự hoảng loạn trong cộng đồng cùng tâm lý lo ngại Cáp Nhĩ Tân sẽ phải đóng cửa thành phố một cách toàn diện.

Một số khu dân cư bị phong tỏa

Theo The Epoch Times tiếng Trung, ngày 15/4, một phần khu dân cư Golden City State, trên đường Hà Thị đã bị niêm phong hoàn toàn. Siêu thị Vi Lợi gần đó cũng bị buộc phải đóng cửa. Lý do là trong khu này có một gia đình ba người được chẩn đoán nhiễm bệnh, hai trong số họ là bác sĩ và y tá của bệnh viện Đại học Y Đệ nhị Cáp Nhĩ Tân.

Bài báo trích lời cư dân tại địa phương cho biết: “Vì vấn đề dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân là nghiêm trọng, xe buýt giữa La Bắc đến Cáp Nhĩ Tân chỉ chạy một chiều. Các đồng nghiệp và bạn bè của tôi đều đã hủy vé tàu cao tốc từ Hải Nam đến Cáp Nhĩ Tân”.

Thông báo của Golden City State về việc phong tỏa các khu nhà (ảnh người dân địa phương cung cấp cho The Epoch Times).

Người này cũng cho biết hơn 20 tòa nhà trong khu Golden City State đã bị phong tỏa. Và cô cũng nghe nói rằng nhiều nhân viên y tế tại Bệnh viện Đệ nhị của thành phố Cáp Nhĩ Tân đã bị nhiễm bệnh. “Nhưng quan chức bắt đầu xua tan những tin đồn ngay khi những tin tức này xuất hiện để che đậy dịch bệnh”, cô cho biết thêm.

Phóng viên của Epoch Times tiếng Trung đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại với nhân viên địa phương và được biết rằng hơn 20 tòa nhà đã bị đóng cửa tại Golden City State. Đầu dây bên kia cũng cho biết một số người trong cộng đồng đã được chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán và một số kết quả khác chưa được công bố, vì vậy khu nhà đã bị phong tỏa. Người ở bên ngoài không được phép vào khu dân cư này. Nếu có người ngoài tới đưa đồ, họ chỉ có thể gọi người bên trong đi ra cửa để lấy đồ.

Một phần khu Golden City State bị phong tỏa (ảnh: Epochtimes).

Nhân viên địa phương cũng nói rằng tình hình nghiêm trọng hơn dự kiến, tốt nhất là không đến khu dân cư này và không biết khi nào sẽ bỏ phong tỏa.

Ngoài ra, một thông báo ngày 12/4 từ phường Hương Phòng đã thông báo về sự hiện diện của những người được chẩn đoán nhiễm bệnh và yêu cầu cư dân của khu dân cư Grand Vân Thiên giảm thiểu đi ra ngoài, không tụ tập và liên hoan. Ngay hôm đó cũng đã thực hiện đóng cửa khu nhà.

Thông báo của Phố Lê Minh, phường Hương Phòng tuyên bố đóng cửa khu dân cư để chống dịch và ngày bỏ phong tỏa sẽ được thông báo sau (ảnh: Epoch Times).

Chợ buôn bán quần áo ở Cáp Nhĩ Tân cũng đã đóng cửa vì tình hình dịch bệnh.

Chơ buôn bán quần áo ở Cáp Nhĩ Tân đóng cửa (ảnh: Epoch Times).

Bệnh viện có nguy cơ trở thành ổ dịch

Thông tin từ cuộc họp nội bộ của Bệnh viện Đại học Y Đệ nhị Cáp Nhĩ Tân cho biết, bệnh viện quy định rằng nhân viên ăn ở nhà với gia đình. “Đừng đi ăn với bạn bè, ngay cả những khu vực nhỏ cũng không được phép. Nhân viên đi ăn ở ngoài sẽ bị kỷ luật”.

Tại cuộc họp, cũng có thông tin rằng tình hình dịch bệnh ở Hắc Long Giang hiện đang đứng đầu trong cả nước và đang gia tăng. Bệnh viện cảnh báo rằng xác suất nhiễm trùng không triệu chứng là tương đối cao.

Một lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Đệ Nhị Cáp Nhĩ Tân cũng cho biết có một bệnh nhân cấp cứu trong bệnh viện, “sau khi chẩn đoán, những người khác trong phòng bệnh đã bị nhiễm bệnh, và hai nhân viên y tế ở khoa hô hấp cũng bị nhiễm bệnh. Hiện tại toàn bộ phòng bệnh đã bị đóng cửa và ảnh hưởng rất lớn. Ngay cả giám đốc khoa cũng bị cô lập tại nhà”.

Bệnh viện cũng quy định tất cả các khoa nội trú sẽ được sàng lọc, từ các bệnh nhân ung thư cho tới nhân viên đều sẽ được xét nghiệm tìm virus.

Theo Lâm Thi Viên, The Epoch Times
Phụng Minh biên dịch