Theo BBC, một quan chức chính phủ Iraq cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố Ramadi, trung tâm tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 70 km về phía tây.

Ông Athal al-Fahdawi, thành viên Hội đồng tỉnh Anbar, các lực lượng chính phủ đều đang nằm trong tầm ngắm của các tay súng cực đoan IS và tình hình tại thành phố Ramadi đang “rất nguy hiểm.”

Những ngày qua, hàng trăm người dân đã chạy nạn khỏi thành phố và các khu vực xung quanh để tránh những cuộc giao tranh và tấn công đẫm máu giữa lực lượng quân chính phủ và các phiến quân IS.

Ông Fahdawi cũng cho biết một số phiến quân đánh bom tự sát của IS đã tấn công vào các tòa nhà chính phủ và các căn cứ trọng yếu tại thành phố Ramadi trong đêm thứ Tư và sáng thứ Năm tuần này.

Theo ông Fallih Essawi, phó chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar, các phiến quân IS đang mở rộng quyền kiểm soát tại 3 khu vực phía đông của thành phố Ramadi, gồm Albu Soda, Albu Ghanem và một phần Soufia.

Bản đồ chỉ vị trí giữa thành phố Ramadi và thủ đô Baghdad, Iraq (Nguồn: yalibna.com)

Mặc dù liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện các vụ không kích nhắm vào các vị trí ở ba ngôi làng mà IS chiếm đóng hôm thứ Tư vừa qua, nhưng vẫn không thể đẩy lui được lực lượng của IS.

Bộ Nội vụ Iraq cũng đã gửi một đơn vị phản ứng tình huống khẩn cấp đến Ramadi, nhưng không đủ để tiếp viện cho quân chính phủ tại đây. Một quan chức Iraq cáo buộc rằng chính phủ tại thủ đô Baghdad không nghiêm túc trong việc giải quyết khủng hoảng chiến sự đang diễn ra tại tỉnh Anbar.

Ngày 15/4, CNN dẫn lời một quan chức Iraq cảnh báo, “thành phố Ramadi có thể rơi vào tay IS chỉ trong vài giờ đồng hồ” khi hiện thời lực lượng quân chính phủ đang suy yếu hơn.

Một quan chức khác của tỉnh Anbar nói với kênh truyền hình Iraq rằng chính vì “thiếu kế hoạch, các hỗ trợ tài chính và phương tiện quân sự” đã dẫn đến những thiệt hại gần đây của chính phủ Iraq tại thành phố Ramadi.

Quân đội Mỹ ước tính rằng IS đã mất khoảng 25% – 30% diện tích chiếm đóng tại Iraq, tuy nhiên tổ chức này vẫn đang kiểm soát các khu vực ở phía bắc và phía tây Iraq, trong đó có Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và là cứ địa của IS.

Hướng Dương tổng hợp