Sau ngày 13/6 khi Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công và những tù nhân lương tâm khác, các hãng truyền thông lớn thế giới đồng loạt bày tỏ sự phẫn nộ khi tội ác kinh hoàng này bị phanh phui. Một số hãng tin Hoa Kỳ đã dùng từ “Phát xít” để mô tả về tội ác diệt chủng này.

Hình ảnh trên trang báo Parent Herald
Hình ảnh trên trang báo Parent Herald

Ngày 22/6, Câu lạc bộ Phóng viên Quốc gia Mỹ đã tổ chức họp báo công bố Báo cáo điều tra mới nhất về tội ác mổ cướp nội tạng của Trung Quốc với con số ước tính lên đến 1,5 triệu người. Ngay sau đó, vào hôm 23/6, Quốc hội Mỹ tổ chức họp thu thập ý kiến về tội ác “Mổ cướp nội tạng sống tại Trung Quốc đại lục”.

Trước các diễn biến phanh phui hoạt động diệt chủng mà Trung Quốc nhiều năm nay vẫn tìm cách che giấu, làn sóng phản đối tội ác kinh hoàng này lan rộng trên hàng loạt các hãng truyền thông lớn thế giới

CNN: Trung Quốc đại lục có nơi giam người trái phép để lấy nội tạng

Ngày 23/6, trang mạng CNN6 của Mỹ đưa tin về Báo cáo chung của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann. Theo Báo cáo mới này, mỗi năm có từ 60.000 – 100.000 ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng trong hệ thống bệnh viện có hoạt động phẫu thuật cấy ghép ở Trung Quốc đại lục.

Ông Matas nói: “Theo công bố của chính quyền Trung Quốc, số ca phẫu thuật cấy ghép hợp pháp hàng năm ở Trung Quốc đại lục khoảng 10.000 ca. Nhưng thực tế chỉ nhìn vào số lượng ca cấy ghép của vài ba bệnh viện lớn thì cũng đã vượt quá con số công bố này”.

Kết quả điều tra mới cho thấy số ca cấy ghép nội tạng thực tế vượt xa con số mà chính quyền Trung Quốc công bố. Trung Quốc khẳng định, từ năm 2015 sẽ ngừng lấy nội tạng tù nhân, thay vào đó là “xây dựng hệ thống hiến tặng nội tạng lớn nhất châu Á”.

Chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố rằng nước này có hơn 100 bệnh viện được phép phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế đã điều tra ra 712 bệnh viện có hoạt động phẫu thuật cấy ghép gan và thận. Cuộc điều tra cũngchứng minh được con số cấy ghép nội tạng thực tế nhiều gấp cả hàng chục lần so với công bố của chính quyền Trung Quốc.

Theo Báo cáo, các học viên Pháp Luân Công bị ép đi xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe, kết quả kiểm tra này sẽ được nhập vào kho dữ liệu nguồn nội tạng, vì thế mà việc tìm được nội tạng phù hợp mới có thể diễn ra nhanh chóng như thế.

Daily Mail Australia: Mỗi năm Trung Quốc đại lục có 90.000 tù nhân bị mổ cướp nội tạng

Daily Mail của Anh đưa tin
Hôm 24/6/2016, Daily Mail Australia đưa tin về Báo cáo điều tra cho thấy mỗi năm Trung Quốc có tới 90.000 tù nhân bị mổ cướp nội tạng.

Bài báo của Daily Mail Australia đã trích dẫn ý kiến của nhà báo điều tra Ethan Gutmann qua một video tuyên bố rằng: Nếu lúc này có ai đó đến Trung Quốc thay nội tạng thì nội tạng mà họ có được có thể có nguồn gốc từ một học viên Pháp Luân Công bị giết chết”. Ông Gutmann cảnh báo: “Cho dù tình hình hiến tặng nội tạng tự nguyện ở Trung Quốc đại lục có tăng lên, nhưng không thể đạt được mức này. Đây là mổ cướp nội tạng từ người sống”.

Theo Báo cáo: “Nhiều bệnh viện mới được xây dựng thời gian gần đây, hoặc được tăng thêm số giường bệnh. Nếu nguồn nội tạng cấy ghép không tăng lên thì không có chuyện này xảy ra”.

Truyền thông Úc: Con số cấy ghép nội tạng thực tế vượt xa so với công bố

Thông tin trên truyền thông Úc
Hãng truyền thông News Corp Australia đưa tin hôm 26/6/2016 về Báo cáo điều tra của các chuyên gia: Chính quyền Trung Quốc tiếp tục giết hàng loạt người vô tội để lấy nội tạng cho cấy ghép.

Bài viết của phóng viên Megan Palin đưa tin ngày 28/6 trên hãng truyền thông Úc với tựa đề “Thu hoạch đẫm máu: Hàng chục ngàn người dân Trung Quốc bị chính quyền giết chết”.

Bài viết dẫn lời luật sư Matas nói: “Chính quyền Trung Quốc tuyên bố số nội tạng được cấy ghép hợp pháp hàng năm khoảng 10.000 ca. Nhưng chỉ cần tìm hiểu số ca cấy ghép nội tạng hàng năm của hai hoặc ba bệnh viện lớn là có thể dễ dàng phát hiện con số thực tế đã vượt quá con số công bố của chính quyền Trung Quốc”.

Theo số liệu điều tra của Báo cáo, số ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng hàng năm ở Trung Quốc vào khoảng 60.000 – 100.000 ca.

“Chính quyền Trung Quốc đã giết hại hàng loạt những người dân vô tội để lấy nội tạng cho hoạt động cấy ghép, phần lớn nạn nhân là các học viên Pháp Luân Công, ngoài ra còn có cả người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và tín đồ Cơ Đốc giáo” – Báo cáo điều tra mới nhất khẳng định.

Globe and Mail (Canada): Chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Globe and Mail, một trong những tờ báo cáo ảnh hưởng lớn nhất của Canada đưa tin, “Trung Quốc không phải nước duy nhất mà có tình trạng sai phạm trong cấy ghép nội tạng. Với nguồn nội tạng khổng lồ, người ta có thể kiếm được rất nhiều tiền”. Ông Matas nói: “Điều khác biệt là tội ác này được chính quyền cho phép, dung túng. Đây không phải chuyện kiếm kiền của vài tên tội phạm lưu manh”.

Thông tin còn dẫn lại ý kiến của những học viên Pháp Luân Công trốn thoát khỏi Trung Quốc đại lục và kể lại quá trình họ bị đưa đi kiểm tra sức khỏe. Họ cho rằng việc này để chuẩn bị trước cho hành động mổ cướp nội tạng.

Vào năm ngoái một dân tị ở Mỹ nạn tên Xu Menglan cho biết, trong thời gian bị giam cầm ở Trung Quốc đại lục, chị đã bị ép đi thử máu “rất nhiều lần”. Trả lời phỏng vấn, chị cho biết, năm 2002 một quan chức  cấp cao ở Bắc Kinh đã đe dọa chị, nếu không chịu từ bỏ Pháp Luân Công thì sẽ “lấy nội tạng của cô”. Hai năm sau, một người quản lý trại cưỡng bức lao động ở Cáp Nhĩ Tân nói: “Nếu cô vẫn luyện Pháp Luân Công thì cô sẽ bị lấy nội tạng”.

Học viên này nói, tù nhân có thể mất tích một cách dễ dàng. “Theo tôi quan sát và phân tích thì họ đã chết vì bị mổ cướp nội tạng. Nhiều người sau nhiều năm vẫn không biết tăm tích đi đâu”.

Bình luận trên Ottawa Citizen: Ông Bạc Hy Lai nói không liên quan

Ottawa Citizen, một tờ báo hàng đầu của Canada đã đăng bài của phóng viên Terry Glavin ngày 22/6. Bài viết bình luận: “Chúng tôi biết chính quyền Trung Quốc tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng tù nhân mang bán, hành vi man rợ này mang lại nguồn lợi khổng lồ, nhưng họ luôn tìm những lời dối trá để lý giải vấn đề này”.

“Chúng ta cũng biết, tội ác buôn bán nội tạng học viên Pháp Luân Công khởi đầu từ Đại Liên, đây vốn là địa bàn cũ của ông quan to nham hiểm Bạc Hy Lai”.

“Bạc Hy Lai bị kiện liên quan đến tội ác chống lại loài người và lạm dụng cực hình tại 10 quốc gia”.

Theo bài bình luận trên tờ Ottawa Citizen: “Toàn bộ hoạt động cấy ghép nội tạng do chính quyền Trung Quốc kiểm soát, báo cáo đã lột trần sự thật tội ác này bị cả hệ thống chính quyền che giấu. Trong tội ác này, mỗi năm có hàng chục ngàn ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng”.

“Chúng ta đều biết: Số tù nhân bị tử hình hàng năm là bí mật quốc gia Trung Quốc. Theo tính toán của Tổ chức Ân xá quốc tế, năm 2008 có ít nhất 1066 người bị hành hình, nhưng nội tạng của họ không thể lý giải được con số ca phẫu thuật cấy ghép quy mô lớn trong những năm qua”.

“Số người tự nguyện tham gia hiến tạng ở Trung Quốc đại lục là rất hiếm. Trước năm 2010, Trung Quốc đại lục chưa có hệ thống hiến tặng nội tạng. Họ chỉ xây dựng được hệ thống này và công bố công khai trên toàn quốc vào năm 2014”.

Associated Press, Washington Post và nhiều phương tiện truyền thông chính thống khác đưa tin về Nghị quyết số 343

Nhiều phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đã tập trung đưa tin về Nghị quyết số 343, yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt tội ác mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm, chấm dứt bức hại Pháp Luân Công.

Hãng tin AP dẫn lời một nhân sĩ hoạt động nhân quyền cho biết, tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc vẫn đang xảy ra, mục tiêu chính là học viên Pháp Luân Công. Còn tờ Washington Post cũng đã dẫn lại thông tin của AP.

Newsweek: Chính quyền Trung Quốc giết người theo đặt hàng

Tờ Newsweek của Mỹ đã bình luận, theo báo cáo điều tra, nhiều năm qua đã tồn tại đường dây cung cấp nguồn nội tạng ghê sợ ở Trung Quốc đại lục: Nhà tù nhận đơn đặt hàng sau đó cho hành quyết phạm nhân tử hình để lấy nội tạng bán lại cho bệnh viện.

CTV: Đa số nội tạng lấy từ học viên Pháp Luân Công

Theo tin từ Đài truyền hình Canada CTV, Báo cáo điều tra mới nhất về tội ác mổ cướp nội tạng cho thấy, đa số nội tạng lấy từ học viên Pháp Luân Công. Trước khi bị hành hình và lấy nội tạng, các học viên Pháp Luân Công bị bỏ tù hoặc cưỡng bức lao động vì tham gia tín ngưỡng. Một nguồn khác nữa là từ những người Hồi giáo Uighur, người Tây Tạng, và các tín đồ Kitô giáo.

Theo ba tác giả, các Chính phủ nước ngoài mà đặc biệt là Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu, cần bắt đầu thu thập số liệu những công dân của họ tham gia cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Tiếp theo là phải cấm “du lịch ghép tạng”.

Voice of America: Trung Quốc như Đức Quốc xã

Voice of America đưa tin
Voice of America đưa tin

VOA phiên bản tiếng Trung Quốc và tiếng Anh đã công bố một số bài viết về tội ác mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc, đã dẫn lại ý kiến của một Nghị sĩ Quốc hội Mỹ ví chính quyền Trung Quốc như phát xít.

Ông nghị sĩ Smith chia sẻ với VOA, Trung Quốc phải chấm dứt tội ác việc mổ cắp nội tạng của tù nhân lương tâm.

cac bao nuoc ngoai dua tin TQ mo cuop noi tang 6

Ông nói: “Đây là tội ác quá man rợ, không khác gì Đức Quốc xã trước đây, thế nhưng hiện nay lại tồn tại ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, giới quan chức Trung Quốc thực hiện tội ác này để thu về lợi nhuận khổng lồ, chúng ta phải lên tiếng và có hành động chấm dứt nó”. “Tôi không thể tưởng tượng được rằng bạn đang sống ở trong tù, nhưng sáng mai thì tụy hoặc gan của bạn đã không còn, sau đó bạn sẽ được chọn, sau đó bạn bị hành quyết, đây là cách làm của Đức Quốc xã trước đây, và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện như thế”.

Ngoài ra, nhiều hãng truyền thông khác cũng đã đưa tin về tội ác mổ cướp nội tạng đang xảy ra ở Trung Quốc đại lục.

cac bao nuoc ngoai dua tin TQ mo cuop noi tang 7

cac bao nuoc ngoai dua tin TQ mo cuop noi tang 8

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ

Xem thêm: