Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống lại điều khoản luận tội thứ nhất của đảng này đối với Tổng thống Trump vào hôm thứ Tư (18/12), trong khi không có nghị sĩ đảng Cộng hòa nào ủng hộ nỗ lực luận tội mang tính đảng phái của đảng này, theo Daily Wire. 

Trong cáo buộc đầu tiên đối với Tổng thống Trump về việc “lạm dụng quyền lực”, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ 228 phiếu thuận – 2 phiếu chống, trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ 0 phiếu thuận – 195 phiếu chống, ngoài ra có một thành viên độc lập của Quốc hội đã bỏ phiếu thuận.

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng cho điều khoản luận tội thứ nhất là 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống, và 1 phiếu trắng.

Kết quả bỏ phiếu cho điều khoản luận tội thứ hai là các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ 228 phiếu thuận, 3 phiếu chống, trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ 0 phiếu thuận và 195 phiếu chống. Ngoài ra có một thành viên độc lập trong Nghị viện bỏ phiếu thuận.

Như vậy, kết quả bỏ phiếu cuối cùng cho cáo buộc thứ hai là 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Đáng chú ý trong cuộc bỏ phiếu này, ứng cử viên Tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, nghị sĩ Tulsi Gabbard từ bang Hawaii đã không bỏ phiếu cho cả hai điều khoản luận tội mang tính đảng phái của đảng Dân chủ và thay vào đó chỉ bỏ phiếu trắng.

Bà Gabbard nói: “Tôi không thể bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội vì việc loại bỏ một Tổng thống đương nhiệm khỏi vị trí không thể là kết quả của một quá trình đảng phái, được thúc đẩy bởi sự thù địch bè phái đã chia rẽ đất nước chúng ta một cách nghiêm trọng”.

Nhiều hạ nghị sĩ Dân chủ ‘phản đảng’ trong cuộc bỏ phiếu Luận tội Tổng thống Trump
Hạ nghị sĩ Dân chủ Tulsi Gabbard (ảnh: Los Angeles Times).

Theo tờ Daily Wire, ông Trump là tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội và trở thành Tổng thống duy nhất từng bị luận tội trong một nỗ lực đảng phái thuần túy. Đáng lưu ý trong lần này đã ghi nhận một nỗ lực phản đối việc luận tội từ một số nghị sĩ của cả hai đảng.

Trên trang Twitter cá nhân, nghị sĩ Mark Meadows từ đảng Cộng hòa phản ứng trước cuộc luận tội rằng: “Hôm nay sẽ được khắc ghi vào lịch sử là cái ngày đa số các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump về một tội danh mà bọn họ không thể xác nhận và một cáo buộc mà họ không thể chứng minh. Bọn họ sẽ không quên. Và chúng tôi cũng vậy”.

Giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng Dan Scavino nhận xét: “Với bản luận tội bất hợp pháp, vi hiến và mang tính đảng phái trong ngày hôm nay, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đang chứng tỏ sự thù hận sâu sắc và thái độ không thèm đếm xỉa gì đến cử tri Mỹ. Bản luận tội vô luật pháp và mang tính đảng phái này là một bước tiến chính trị mang tính tự sát đối với Đảng Dân chủ!”.