Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Hai (8/3) tiết lộ rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch có bài diễn văn quốc gia trước Quốc hội đầu tiên vào thứ Năm (11/3), làm dịu đi các đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông Biden đang trì hoãn bài phát biểu thông lệ của Tổng thống Mỹ sau khi nhậm chức. Tuy vậy, các đồn đoán này vẫn có cơ sở.

Bài phát biểu sẽ tập trung vào tình hình COVID trong bối cảnh kỷ niệm 1 năm kể từ khi virus Vũ Hán đến Hoa Kỳ. 

“Tổng thống sẽ có bài phát biểu vào giờ cao điểm đầu tiên nhân dịp kỷ niệm một năm tình trạng đóng cửa nền kinh tế do COVID-19 vào thứ Năm tới,” bà Psaki nói trong một cuộc họp báo.

“Ông ấy sẽ thảo luận về nhiều hy sinh mà người dân Hoa Kỳ đã chịu đựng trong năm qua và các mất mát to lớn mà người dân Mỹ trên khắp cả nước đã phải gánh chịu”, bà nói tiếp.

Việc công bố lịch trình cho bài phát biểu đầu tiên của Biden trước quốc dân là một sự kiện đáng chú ý, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe tinh thần của vị Tổng thống 78 tuổi. Vị tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ này đã nhiều lần tỏ ra đãng trí, nói sai, thậm chí quên nội dung bài phát biểu của mình trong nhiều lần diễn thuyết trước công chúng.

Tình hình xoay quanh trạng thái tinh thần của TT Biden đang trở nên nghiêm trọng đến mức một số phương tiện truyền thông đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này.

Trong buổi nói chuyện với Tác giả Mike McCormick và Tổng biên tập tờ National Pulse Raheem Kassam trên chương trình The War Room, người dẫn chương trình Steve Bannon – Cựu chiến lược gia trưởng Tòa Bạch Ốc của ông Trump – cho biết đã có thể đến lúc sẵn sàng cho sự chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Joe Biden sang cho Phó tổng thống Kamala Harris.

Bannon đề cập đến tình trạng sức khỏe hiện tại của Biden, nhận xét rằng “đôi mắt của ông ấy bây giờ đã chết”, đồng thời cũng lưu ý rằng Harris đã có một khối lượng công việc tương đối lớn so với vai trò của các phó tổng thống trước đây.

ảnh chụp màn hình video Youtube của kênh TODAY

“Tên của Kamala Harris được in trong danh sách chiến lược, luôn ở đó để dự các cuộc họp [quan trọng]”, Bannon giải thích cách Harris đang tham gia vào một số lượng lớn các cuộc họp vốn là vai trò của ông Biden. “Pence không bao giờ làm những việc này. Đó không phải là công việc của phó tổng thống”.

Xem cuộc phỏng vấn dưới đây:

Và Steve Bannon cũng không phải là người duy nhất lên tiếng cảnh báo về tình trạng sức khỏe của Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với người dẫn chương trình Fox News Sean Hannity, người dẫn chương trình podcast bảo thủ và cựu thành viên Cơ quan Mật vụ Dan Bongino đã có một tiết lộ chấn động khi thảo luận về các cuộc trò chuyện cá nhân giữa ông với các thành viên Cơ quan Mật vụ làm việc mật thiết hơn với Tổng thống Joe Biden.

Bongino giải thích rằng sức khỏe của Biden tồi tệ hơn chúng ta nghĩ và ông ấy “đang thực sự gặp rắc rối nghiêm trọng.”

“Đó là thứ mà tôi nhận được từ các nguồn tin của mình,” Bongino nói. “Sean, tôi hoàn toàn không vui khi phải nói điều này. Nhưng ý tôi đúng là như vậy. Ông ấy đang gặp rắc rối nghiêm trọng thực sự, Joe Biden. Và hãy nghe tôi. Mọi người xung quanh ông ta. Mọi người đều biết điều này. Mọi người đều biết điều đó. Đây là vụ bê bối mà họ không nói với mọi người – tình trạng của ông ấy thực sự tồi tệ như thế nào… Tôi đang nói với anh từ những gì tôi nghe được từ những người trong mạng lưới của tôi, mọi người đều biết nó tồi tệ như thế nào. Tất cả mọi người. ĐÓ không phải là một bí ẩn, đó là bí mật tồi tệ nhất được giữ kín trong Tòa Bạch Ốc”.

Đó sẽ là một sự che đậy,” Hannity nói.

Xem video: