Trang Natural News đưa tin, nhiều cựu giám đốc điều hành cấp cao của Facebook sẽ có mặt trong nhóm “chuyển tiếp” của Joe Biden.

Cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook, Jeff Zient, sẽ là chủ tịch nhóm chuyển đổi của Biden, trong khi một cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook khác sẽ đóng vai trò cố vấn. Hai người khác, một người là cựu giám đốc và người kia là cựu nhà vận động hành lang của Facebook, cũng sẽ đảm nhận các vai trò lãnh đạo chính trong quá trình chuyển tiếp của Biden.

Nick Clegg, người bạn của Biden, cựu giám đốc điều hành hàng đầu của Facebook, cũng sẽ tham gia vào đội ngũ của Biden.

Trong suốt thời gian vừa qua, Facebook bị tố đã kiểm duyệt thông tin và ý kiến của người dùng liên quan tới cuộc bầu cử. Đầu tháng này, Facebook đã xóa tài khoản nhóm “Stop the steal” (một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi ngăn chặn hành vi gian lận bầu cử). Facebook biện minh cho quyết định của mình bằng cách cáo buộc nhóm này “kêu gọi bạo động” và cố gắng “làm mất tính hợp pháp” của quá trình bầu cử. Tuy nhiên, Facebook không có bằng chứng rõ ràng cho những cáo buộc này.

Ngoài ra, Facebook cũng công bố các biện pháp “khẩn cấp” khác để kiểm duyệt thông tin về cuộc bầu cử cho phép hiển thị với người sử dụng. Biện pháp này bao gồm buộc các độc giả muốn đọc thông tin về bầu cử phải nhấp vào thông báo đề nghị chuyển hướng tới các tin tức bầu cử đã được Facebook lựa chọn, tương thích với thông tin trên các kênh truyền thông dòng chính cánh tả.

Ngày 17/11, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục ra điều trần trước trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về các động thái kiểm duyệt trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Vào cuối năm 2019, Facebook cũng từng xóa dàn fanpage tại Việt Nam, gồm Đại Kỷ Nguyên (12,6 triệu lượt thích), fanpage Đại Kỷ Nguyên – News (khoảng 6 triệu lượt thích), fanpage Đại Kỷ Nguyên – Video (khoảng 3 triệu lượt thích). Ngoài ra, lúc đó trang The BL tiếng Anh nổi bật với những thông điệp ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được người dân khắp nước Mỹ hưởng ứng với lượt bài viết và ảnh được chia sẻ trên fanage và group lên đến gần 4 triệu lượt xem, và còn fanage tiếng Trung BL Chinese với 3,5 triệu người theo dõi, chủ yếu tại Đài loan và các quốc gia khác.

Lúc đó, Facebook viện cớ các fanage trên được tạo bằng tài khoản giả mạo và bằng AI, nhưng động cơ thực sự là The BL lúc đó đang truyền đi những thông điệp mạnh mẽ của Tổng thống vào thời điểm đó và thông tin về chính phủ ngầm hay thế lực ngầm và được rất nhiều người dân Mỹ ủng hộ. Điều này gây ra sự chú ý lúc bấy giờ nên facebook đã kiểm duyệt và xóa bỏ.