Gặp khó khăn, các công ty Trung Quốc trong các ngành công nghệ, giáo dục và bất động sản, đang sa thải hàng chục nghìn nhân viên. Theo WSJ, việc sa thải đồng nghĩa triển vọng mờ nhạt hơn đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, điều này có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng trong thị trường lao động Trung Quốc.

Các dịch vụ phát trực tuyến video đang sa thải nhân viên; các công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm tại nhà đang cắt giảm giáo viên và đóng cửa các ứng dụng; khi thị trường bất động sản Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, những người môi giới bất động sản cũng buộc phải nghỉ việc.

Suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đã làm tăng áp lực lên tất cả các công ty ở ngành công nghiệp này. Các nhà kinh tế cho rằng điều này che giấu áp lực trong tất cả các lĩnh vực của thị trường việc làm ở Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đang tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 16 đến 24 là 14,3% trong tháng 11, cao hơn mức 12,8% cùng kỳ năm ngoái.

Cắt giảm nhân sự hàng loạt

Nhiều công ty công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các quy định nghiêm ngặt hơn và sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua.

Một nguồn thạo tin nói với Wall Street Journal rằng nền tảng truyền thông trực tuyến iQiyi đã cắt giảm nhân viên trong các bộ phận kinh doanh khác nhau, đây là đợt sa thải lớn nhất trong những năm gần đây.

Các nguồn thông tin cho biết một số nhà quản lý của iQiyi đã nói với các nhân viên, đến tháng Hai năm sau, việc sa thải có thể lên tới hơn 20% nhân viên. Công ty này có khoảng 7.700 nhân viên vào cuối năm 2020.

Vào thời điểm sa thải, lượng người đăng ký của iQiyi đã giảm và công ty cũng đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc phát hành phim truyền hình và chương trình tạp kỹ do các quy tắc kiểm duyệt khắt khe hơn của Bắc Kinh.

Một nguồn tin cho biết nền tảng video ngắn Kuaishou Technology có kế hoạch sa thải khoảng 10% nhân viên vào tháng 1 năm sau. Một số trong số đó sẽ là các bộ phận trong nước của Kuaishou, bao gồm các bộ phận tiếp thị, quảng cáo và các đơn vị kinh doanh toàn cầu của nó.

Tờ Hoa Nhật (Huari) dẫn một nguồn tin cho biết ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi, bị điều tra an ninh mạng từ tháng 7, đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong một số bộ phận của mình; Byte Dance nhà điều hành nền tảng video ngắn Douyin đã sa thải hàng ngàn nhân viên ở Trung Quốc kể từ tháng 8.

Ngành công nghiệp dạy kèm tại nhà, vốn phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt của ĐCSTQ, cũng đã sa thải nhân viên. Công ty Đông Phương Mới cho biết, họ có kế hoạch sa thải hơn 40.000 nhân viên vào cuối năm nay.

Trong ngành bất động sản, một số công ty bất động sản cũng đã sa thải nhân viên. Bà Lý là quản lý cấp trung của một công ty bất động sản lớn ở Trung Quốc, nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 12/10 về làn sóng nghỉ việc ở các công ty bất động sản, “Thị trường hiện nay đang không tốt, và việc cắt giảm nhân viên của các công ty bất động sản là rất nghiêm trọng”. Và việc cắt giảm nhân viên được chia thành nghỉ việc chủ động và thụ động”, theo tôi được biết, một công ty bất động sản lớn gần đây đã cắt giảm 5 hoặc 6 phòng ban dự án, những người này về cơ bản là nghỉ việc thụ động.

Các nhân viên và nhà phân tích cho biết, mặc dù các công ty công nghệ Trung Quốc thường sa thải những nhân viên làm việc kém hiệu quả vào cuối năm, nhưng số lượng sa thải gần đây lớn hơn nhiều so với những năm trước.

Có thể làm trầm trọng thêm thị trường lao động

Theo tờ Hoa Nhật, các ngành công nghệ, giáo dục và bất động sản trong nhiều trường hợp mang lại mức lương cao hơn các ngành khác và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc sa thải đồng nghĩa với việc triển vọng của sinh viên tốt nghiệp đại học trở nên ảm đạm và có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng trong thị trường lao động Trung Quốc.

“Các vấn đề về cơ cấu trong thị trường lao động Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong năm nay”, tờ Hoa Nhật dẫn lời Bo Zhuang, nhà kinh tế và chiến lược về các vấn đề Trung Quốc tại công ty đầu tư Loomis, Sayles & Co cho biết.

Các nhà kinh tế nói rằng với hơn 9 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay, một con số cao kỷ lục, có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng về cơ cấu trong thị trường lao động Trung Quốc. Điều này có nghĩa là cung sẽ lớn hơn nhiều so với cầu.

Tờ Hoa Nhật trước đây đã đăng một bài báo chỉ ra rằng, việc chính quyền Trung Quốc thay đổi chính sách đối với ngành công nghiệp dạy kèm tại nhà làm gia tăng tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ. Theo số liệu từ công ty tư vấn du học MyCOS, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ngành giáo dục năm 2019 vượt xa bất kỳ ngành nào khác.

Theo Epoch Times