Số người Triều Tiên trốn thoát sang Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm 2017 giảm gần 13%, nhưng số người tị nạn là binh lính và quan chức chính phủ có xu hướng gia tăng.

Hãng tin Yonhap dẫn một báo cáo công bố ngày 17/9 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết số người Triều Tiên chạy sang nước này sụt giảm là do chính quyền Bình Nhưỡng thắt chặt việc giám sát người dân, và cùng với Trung Quốc thắt chặt an ninh dọc biên giới của hai nước.

Do mật độ dày đặc của bom mìn dọc vĩ tuyến 38 chia cắt hai miền nam bắc của bán đảo Triều Tiên, thông thường những người tị nạn Triều Tiên phải vượt biên sang Trung Quốc, sau đó mới tìm cách đến Hàn Quốc. Nhiều người từng thống khổ ở Triều Tiên đã có cuộc sống mới hoàn toàn khác ở Hàn Quốc.

Tổng cộng đã có 780 người Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc trong 8 tháng đầu năm, giảm 12,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Báo cáo cho thấy 3,5% số người chạy sang Hàn Quốc là binh lính và các nhân viên của chính phủ, trong khi công nhân và nông dân chiếm tới 56,9%.

Park Byeong-seug, nghị sĩ của Đảng Dân chủ cầm quyền – người nhận được báo cáo trên, cho biết: “Phần lớn số người phải trốn thoát là do nghèo đói”.

“Nhưng có điểm đáng chú ý rằng, trong thời gian gần đây nhiều người có cuộc sống ổn định tại Triều Tiên cũng trốn đi, trong khi một số khác bỏ trốn vì sự nghiệp học hành của con cái họ”, nghị sĩ này tiết lộ.

Hạo Nhân

Xem thêm: