Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông của Trung Quốc. Khu vực Hulunbuir, Nội Mông vào sáng ngày 16/12 có nhiệt độ âm 44,8 độ C, mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đông năm nay, theo NTDTV.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 17 tháng 12, Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo sóng lạnh màu xanh lam, cho thấy 25 trạm quan trắc ở Hulunbuir, Nội Mông, có thời tiết lạnh dưới âm 40 ℃. Thành phố Genhe, Nội Mông lần đầu tiên có nhiệt độ dưới âm 40 ℃. Thành phố Uli Kumar là âm 44,8 ℃.

Chuyên trang thời tiết China Weather.com cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ 8 giờ sáng ngày 17 tháng 12 đến 8 giờ tối ngày 18, hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông Trung Quốc có nhiệt độ từ 6 đến 8°C.

Rét đậm nhất ở Đông Bắc Trung Quốc, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi sẽ xuống khoảng -10 ℃. Nhiệt độ cao nhất tại Thanh Hải, Cam Túc, Ninh Hạ, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và các nơi khác gần chạm ngưỡng đóng băng . Nhiệt độ cao nhất ở Tứ Xuyên, Quý Châu, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và những nơi khác sẽ rơi xuống mức thấp kỷ lục trong nửa cuối năm.

Ở bắc Hà Bắc, trung tâm và tây bắc Bắc Kinh, trung tâm Liêu Ninh, đông Cát Lâm và đông nam Hắc Long Giang, nhiệt độ giảm từ 12 đến 14 độ C. Một số khu vực trong số này có gió giật cấp 6 đến 8 và cục bộ ở một số nơi gió giật tới cấp 9 đến 10.

Từ ngày 17-19/12, nhiệt độ giảm mạnh trên diện rộng, có nơi giảm cục bộ đến 12°C trở lên.