Hình ảnh đen trắng chụp cảnh một người cha là dân tị nạn, trong màn đêm tối tăm vượt hàng rào dây thép gai, tay trao đứa trẻ cho một người khác, đã tái hiện cảnh khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng nhất ở Âu châu kể từ sau Thế chiến thứ hai đã nhận được Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới  2016.

Hình ảnh gây chấn động nhân tâm này đã được Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Award) vào ngày 18 vừa qua. Hình do tác giả Richardson, nhiếp ảnh gia tự do người Úc chụp, có tên gọi “Hy vọng hồi sinh” (Hope for a New Life).

Theo Newtalk, Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Award) năm nay có 5775 người từ 128 nước tham gia, với 82951 tác phẩm, trong đó tấm hình “Hy vọng hồi sinh” của tác giả Richardson chụp cảnh dân tỵ nạn vượt qua vùng biên giới Serbia và Hungary gây tác động mạnh mẽ.

Bức ảnh “Hy vọng hồi sinh” do ông Richardson, nhiếp ảnh gia tự do người Úc chụp, đã được Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới vào ngày 18 vừa qua. (Ảnh: Warren Richardson)
Bức ảnh “Hy vọng hồi sinh” do ông Richardson, nhiếp ảnh gia tự do người Úc chụp, đã được Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới vào ngày 18 vừa qua. (Ảnh: Warren Richardson)

Ông Cohen, Chủ tịch Ban Giám khảo, người phụ trách hình ảnh của hãng thông tấn Agence France-Presse (Pháp) cho biết, hình ảnh thô chụp được vào đêm tối và không có đèn flash khi chụp, nhưng gây kích thích thị giác mạnh và làm kinh động lòng người, nó diễn tả tận cùng nỗi khổ nạn mà người dân tị nạn gặp phải, đánh động nhân tâm mạnh mẽ. Tấm hình đã lột tả nguy cơ dân tị nạn nghiêm trọng ở châu Âu.

Ông Richardson, tác giả hình ảnh chia sẻ, ông đi cùng một nhóm người tị nạn ở vùng biên giới Serbia và Hungary, họ cắm trại 5 ngày ở gần Röszke, Hungary, và ông muốn ghi lại tình cảnh những người tị nạn đang cố gắng để vượt qua hàng rào biên giới.

Ông nói, suốt đêm chúng tôi chơi trò bịt mắt bắt dê với cảnh sát, hôm đó vào khoảng 3 giờ sáng, cảnh sát đang nghĩ cách để bắt những người tị nạn, vì thế mà lúc chụp không thể dùng đèn chớp, vì sẽ làm lộ hành tung, và ông chỉ còn cách nhờ vào ánh trăng hỗ trợ.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: