Giáo sư nhiếp ảnh Matthew Connors của trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Massachusetts đã bị từ chối nhập cảnh vào Hồng Kông hôm thứ Năm (2/1), theo Hong Kong Free Press (HKFP). Ông từng đưa tin về các cuộc biểu tình dân chủ ở đặc khu và bị cảnh sát bắt giữ, nhưng được thả ngay sau đó.

Ông Connors bị các nhân viên xuất nhập cảnh giữ lại vào khoảng 19h30′ trong suốt 5 tiếng trước khi được đưa lên máy bay trở về New York vào khoảng 1h sáng thứ Sáu (3/1).

“Các nhân viên xuất nhập cảnh đã nói với tôi nhiều lần rằng, dựa trên cuộc phỏng vấn, tôi đã không đáp ứng các yêu cầu nhập cư. Tôi đã nhiều lần yêu cầu họ cho biết cụ thể hơn, nhưng họ từ chối cung cấp thêm thông tin”, ông Connors nói với HKFP.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ cho biết, cuộc phỏng vấn giữa ông và các nhân viên phụ trách là “bất thường”.

“Nhân viên xuất nhập cảnh dường như thờ ơ với hầu hết các câu trả lời của tôi, họ ghi chép sơ sài, mặc dù hầu hết những câu hỏi xoay quanh cuốn sách tôi đã xuất bản về Cách mạng Ai Cập”, ông nói.

Chuyên gia Connors cho biết đây là chuyến đi thứ ba của ông tới Hồng Kông kể từ khi các cuộc biểu tình dân chủ bắt đầu vào tháng 6 năm ngoái. Nhiếp ảnh gia bị bắt vào tháng 8 khi ông đang ở gần một địa điểm biểu tình và bị cảnh sát chặn lại, yêu cầu trình thẻ nhà báo. Ông Connors đáp, ông là nhà báo tự do và không có thẻ. Cảnh sát sau đó yêu cầu ông trình giấy tờ tùy thân và nhiếp ảnh Conners đã xuất trình bằng lái xe và thẻ giảng viên New York của mình. Tuy nhiên, ông vẫn bị giam giữ vì không đem theo hộ chiếu.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Matthew Connors chụp người biểu tình Hồng Kông (ảnh chụp màn hình từ Instagram).

Nhiếp ảnh người Mỹ cho rằng vụ bắt giữ vào tháng 8 dường như không liên quan đến việc từ chối nhập cảnh lần này của ông, bởi vì chuyên gia Connors vẫn có thể vào Hồng Kông trong chuyến thăm thứ hai vào cuối tháng 9 mà không gặp rắc rối gì. Theo HKFP, những bức ảnh ông Connors chụp trong chuyến đi đó đã được đăng trên Tạp chí The California Sunday vào tháng 11.

Một bức ảnh khác của ông Matthew Connors chụp người biểu tình Hồng Kông (ảnh chụp màn hình từ Instagram).

“Quyết định mới này khiến tôi không vui, cả về phương diện cá nhân và những dấu hiệu cho thấy sự xói mòn tự do lớn hơn mà chính phủ tuyên bố sẽ duy trì. Tôi đã có được rất nhiều cảm hứng từ phong trào dân chủ tại Hồng Kông trong 7 tháng qua và cảm thấy may mắn khi chứng kiến sự sáng tạo và nhiệt thành mạnh mẽ đang thúc đẩy những yêu cầu của người biểu tình về một chính phủ tốt hơn trong tương lai”, nhiếp ảnh gia Connors cho biết.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói với HKFP rằng họ không bình luận về các trường hợp cụ thể.