Phóng viên ảnh người Mỹ Charlie Cole đã qua đời ở Bali vào tuần trước, theo bản tin thứ Sáu (13/9) của SCMP.

Sự nghiệp nhiếp ảnh của ông gắn liền với bức hình nổi tiếng Tank Man – ghi lại cảnh tượng một người đàn ông đối đầu với một đoàn xe tăng vào ngày 5/6/1989, ngay sau ngày quân đội Trung Quốc thảm sát hàng ngàn người biểu tình vì dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ông Cole, 64 tuổi, sống tại Bali, Indonesia trong hơn 15 năm, là một trong bốn người đã ghi lại được những hình ảnh tương tự về sự kiện Thiên An Môn ở Bắc Kinh cách đây 30 năm.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Ông chụp bức ảnh Tank Man bằng ống kính tele từ ban công Khách sạn Bắc Kinh, sau đó giành được giải thưởng Ảnh báo chí thế giới năm 1989.

Ông Cole từng kể, ông nhìn thấy người đàn ông mặc áo sơ mi trắng đi bộ vào trung tâm đại lộ Trường An khi những chiếc xe bọc thép đang đến gần. Ông cho biết: “Tôi đã liên tục bấm máy trong khi lo ngại rằng chắc chắn anh ấy sẽ đối mặt với cái chết hẩm hiu”.

Hình ảnh Tank Man – người thanh niên chặn đoàn xe tăng vào ngày 5/6/1989, ngay sau vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6 (Ảnh: AP).

Chỉ một ngày trước đó, trong đêm khuya vào những giờ đầu tiên của ngày 4/6/1989, chính những chiếc xe tăng như thế đã thực hiện một vụ thảm sát kinh hoàng, tắm máu của những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, phần lớn trong số đó là sinh viên đại học. Ít nhất 10.000 người đã bị giết hại trong sự kiện rúng động này, theo thông tin từ một bức điện tín bí mật của ngoại giao Anh được công bố năm 2017.

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của ông Cole vào ngày 5/6/1989, “chiếc xe tăng đi đầu đã dừng lại, rồi cố gắng chuyển hướng để né tránh anh ấy”.

Theo SCMP, sau đó các nhân viên của Văn phòng Công an đã can thiệp và nhanh chóng đưa người đàn ông ra khỏi đại lộ. Tới nay, danh tính và số phận của người đàn ông xe tăng vẫn chưa rõ ràng và bức ảnh nổi tiếng của ông Cole vẫn bị ngăn chặn khỏi mạng lưới internet ở Trung Quốc.

Ông Cole từng nói với báo New York Times: “Tôi nghĩ rằng hành động của anh ấy đã chinh phục được trái tim của mọi người từ khắp mọi nơi”. Ông nói thêm: “Tôi chỉ là một trong những nhiếp ảnh gia [đã ghi lại cảnh đó]. Và tôi cảm thấy vinh dự khi được ở đó”.

Ông Charlie Cole (bên phải) và ông James Nachtwey (bên trái) tác nghiệp tại cuộc bầu cử tự do đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1987 (ảnh: Kim Newton).

Lo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ lục soát căn phòng của mình, ông đã cuộn đoạn phim vào túi bóng và gắn nó vào chuỗi xả nước của bồn cầu. Khi các quan chức anh ninh đến, họ tìm thấy máy ảnh của ông, tịch thu cuộn phim và rời đi, tưởng rằng họ đã giải quyết được vấn đề.

Sau đó, ông Cole lấy đoạn phim mà ông cất giấu, gửi đến văn phòng của hãng tin AP và sau đó những bức ảnh Tank Man đã được công bố ra toàn thế giới.

Những người bạn thân của ông Cole không bao giờ thấy ông vui mừng vì giành được giải thưởng nhờ bức ảnh. Theo quan điểm của ông, điều đó làm lu mờ công việc và những rủi ro mà các nhiếp ảnh gia khác gặp phải trong cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn vào tháng 6 năm 1989.

videoinfo__video3.dkn.tv||ab6a8b6fb__

Ad will display in 09 seconds