Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến đi thành công đến Nhật Bản, và hiện đang ghé thăm Hàn Quốc trong chuyến công du dài ngày của mình.

Tại Nhật Bản, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đạt được sự đồng thuận cao về việc phải cứng rắn hơn với Triều Tiên, và cả trong vấn đề thương mại dù có xung đột lợi ích.

Tuy nhiên theo AFP, tại Hàn Quốc mối quan hệ của ông Trump với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không được nồng ấm như vậy. Điều này một phần do Tổng thống Moon vẫn lo ngại vì phần lớn lãnh thổ xứ kim chi nằm trong phạm vi pháo binh của Triều Tiên. Ông đã từng lên tiếng kêu gọi không có hành động quân sự nào xảy ra trên bán đảo mà không có sự đồng ý trước của miền Nam.

Ông Trump đã đặt tên cho cách tiếp cận của ông Moon về vấn đề Triều Tiên là “nhân nhượng” (appeasement) trên Twitter, một nhận xét khiến Nhà Xanh cảm thấy không thoải mái.

Hàn Quốc vẫn trải thảm đỏ cho ông Trump vì họ tìm kiếm các tuyên bố đảm bảo về liên minh và cách giải quyết của Mỹ.

Quan điểm của người dân rất đa dạng, với các cuộc biểu tình “No Trump” và “Welcome President Trump” diễn ra ở trung tâm thành phố Seoul kể từ cuối tuần qua, đôi khi chỉ cách nhau vài phút đi bộ.

Ở Hàn Quốc, điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Trump là Trại Humphreys, nơi lực lượng Hoa Kỳ đóng quân.

Sau đó, ông sẽ có một cuộc gặp đỉnh cao với ông Moon tại Nhà Xanh, tiếp theo là bữa tối lãng mạn với các buổi hòa nhạc trực tiếp của cả nhạc sĩ và nghệ sĩ K-pop Hàn Quốc.

Ngày mai 8/11, ông Trump sẽ nói chuyện với các nghị sỹ Hàn Quốc, nhưng chuyến thăm của ông sẽ không bao gồm một chuyến đi đến khu vực phi quân sự chia cách bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát chờ đợi sự kiên quyết của Tổng thống Trump có thể giúp người đồng nhiệm ở Seoul không còn nghi ngại và e dè trong vấn đề Triều Tiên.

Mỹ Khánh