Ngày 6/2, Hàn Quốc đã yêu cầu 1.200 nhân viên an ninh làm việc tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang rút khỏi vị trí sau khi phát hiện nhiều người trong số họ bị vi-rút lạ tấn công.

Theo ban tổ chức, 41 nhân viên an ninh đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu do xuất hiện triệu chứng nôn và tiêu chảy.

Các chuyên gia chẩn đoán hầu hết trong số họ đều bị nhiễm một loại vi-rút lạ, có thể do thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Các nhân viên y tế đang điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Hàn Quốc đã huy động 900 binh sĩ làm nhiệm vụ thay cho những nhân viên trên. Nơi ở của lực lượng an ninh tại Olympic là Trung tâm Đào tạo thanh thiếu niên ở thành phố PyeongChang, tách biệt với Làng Vận động viên.

Cùng ngày, đoàn biểu diễn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên đã di chuyển bằng tàu biển sang Hàn Quốc để chuẩn bị cho buổi khai mạc thế vận hội, theo Yonhap.

Theo nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đoàn Samjiyon gồm 140 người dự kiến ​​sẽ cập cảng Mukho, miền Nam Hàn Quốc, vào khoảng 5h chiều (giờ địa phương).

Nhiễm vi-rút lạ, Hàn Quốc thay thế 1.200 nhân viên an ninh phục vụ Olympic Pyeongchang 2018
Tàu Mangyongbong-92 chở đoàn biểu diễn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên tới Hàn Quốc (ảnh: Yonhap).

Tàu Mangyongbong-92 chở đoàn nghệ thuật được đặc cách vào Hàn Quốc mà không bị áp lệnh trừng phạt. Trước đó, Hàn Quốc đã đơn phương cấm các hoạt động giao lưu trên biển giữa Seoul và Bình Nhưỡng do Triều Tiên đánh chìm một tàu chiến của nước này.

Đoàn Triều Tiên bao gồm một dàn nhạc, vũ công và ca sĩ, dự định trình diễn tại Gangneung, một trong những địa điểm tổ chức thế vận hội.

An Yên