Theo Sina, sáng 13/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh tổ chức họp tổng kết và khen thưởng 3 năm công tác phòng chống dịch bệnh.

Điều này xảy ra khi Bắc Kinh và cả nước đang phải vật lộn với tình trạng quá tải về y tế và tang lễ cũng như đau buồn trước cái chết của những người thân.

Việc tổ chức khen thưởng để tôn vinh các cá nhân và hoạt động kiểm soát dịch bệnh của cơ quan này đã làm dấy lên sự bất bình mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Họ gọi sự kiện này là “nhảy múa trên đống xương”.

Huang Chun, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, đã báo cáo tổng kết công việc trong ba năm qua.

Ông tuyên bố trong báo cáo rằng trong ba năm chống lại dịch bệnh, CDC “đã thực hiện công tác phòng chống và kiểm soát một cách hợp pháp, quy phạm, khoa học và chính xác với sự dũng cảm chưa từng có, các biện pháp và phương pháp chưa từng có, và sự đầu tư chưa từng có”, góp phần vào chiến thắng chung cuộc.

Theo tờ RFI, sau tin tức trên, công dân Trung Quốc đã trút nỗi đau và phẫn nộ lên internet.

Một cư dân mạng bình luận: “Hàng trăm nghìn người đã chết ở Bắc Kinh trong một tháng, và chính quyền thành phố thậm chí còn tổ chức một cuộc họp tuyên dương một cách phô trương. Thật không biết xấu hổ! .Trong vòng chưa đầy một tháng, 17 người bạn và người thân của tôi đã qua đời, đây là điều chưa từng có ở cuộc sống của tôi… Các ông giải thích thế nào với người dân ở Bắc Kinh rằng 90% bị nhiễm virus, rằng họ sẽ chết trong vòng một tháng?”

Cư dân mạng @Mai Sprun viết: “Số người chết được báo cáo một cách mù quáng và các con số bị làm giả một cách trơ trẽn, nhưng không ai có thể nói con số chính xác. Vì vậy, không ai có thể buộc tội họ gây ra thảm họa này, điều này mang lại cho họ một bước đột phá thậm chí còn vô liêm sỉ hơn.”

Một người khác viết: “Họ ăn mừng mọi thứ. Họ là những người nhảy múa trên đống xương”.

Một số cư dân mạng khác đã đưa ra những so sánh đáng chú ý.

Theo một cư dân mạng, dữ liệu lây nhiễm do Hồng Kông công bố là 9.000-12.000 người nhiễm bệnh hàng ngày, số ca tử vong hàng ngày là 64-74 và tỷ lệ tử vong là 0,7%. Điều kiện y tế của Hồng Kông rất tuyệt vời, đặc biệt là đối với người già. Các loại thuốc đặc biệt được cung cấp miễn phí. Vì vậy, nếu 1 tỷ người dân Đại lục bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong không thể thấp hơn ở Hồng Kông. Điều đó có nghĩa là Đại lục có thể có hơn 7 triệu người chết mỗi ngày!.

Người này cho biết: “Không khó hiểu khi các nhà tang lễ xếp hàng dài và các nhà xác bệnh viện đều chật kín. Nếu tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1% thì con số đó đã rất kinh khủng!”

Cư dân mạng đề cập đến một thực tế khác. ĐCSTQ đã thất bại trong các cuộc đàm phán để mua Paxlovid của Pfizer với lý do giá cả đắt đỏ.

Một cư dân mạng đã tính toán rằng số tiền ít nhất mà Trung Quốc cần để đưa loại thuốc này đến một nửa số người dân Đại lục, không bao gồm người chết và người được phục hồi, là 136 tỷ. Người này so sánh nó với dữ liệu được công bố về chi phí xét nghiệm axit nucleic và bảo hiểm y tế của Trung Quốc vào năm 2021 là 1,7 nghìn tỷ. Người này hỏi: “Nó có thực sự đắt không?”

Có thể bạn quan tâm: