Người phát ngôn chính phủ Tokyo cho biết hôm thứ Hai (ngày 1/3) rằng chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Bắc Kinh ngừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với công dân Nhật vì theo họ cách làm này gây ra “nỗi đau tâm lý”.

Ngày 1/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nói rằng chính phủ nước này vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về việc thay đổi quy trình xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn. Do đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thay đổi cách xét nghiệm này, theo Hãng tin Reuters.

Ông nói thêm rằng phương pháp này đã được sử dụng trên một số người bị cách ly hoặc nhập cảnh vào Trung Quốc, và ông chỉ ra rằng cách xét nghiệm này chưa được xác nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Các chuyên gia Hoa Kỳ cũng đặt câu hỏi về cách xét nghiệm này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, trong hình thức xét nghiệm này, người ta sẽ đưa một que thử cotton dài từ 3-5cm vào trong hậu môn để lấy mẫu.

Ông Kato Katsunobu cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo: “Một số công dân Nhật Bản nói với đại sứ quán chúng tôi ở Trung Quốc rằng họ đã phải lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn, gây ra nỗi đau tâm lý nặng nề”.

Ông nói rằng hiện không rõ bao nhiêu công dân Nhật Bản đã trải qua cách xét nghiệm COVID-19 như vậy.

Theo Hãng tin Kyodo, nhiều nhân viên người Nhật ở Bắc Kinh đã chỉ trích việc lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn, cho rằng cách làm này có thể vi phạm quyền con người và ảnh hưởng phẩm giá của họ.

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng Mỹ đã phản đối Bắc Kinh sau khi biết rằng một số quan chức Mỹ bị buộc phải lấy mẫu xét nghiệm theo cách này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Thời báo Epoch Times hôm 25/2 rằng chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận “sai lầm” khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn đối với các nhà ngoại giao Mỹ và hứa sẽ không lặp lại điều tương tự đối với các nhà ngoại giao Mỹ trong tương lai.

“Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bao giờ đồng ý với loại xét nghiệm này. Khi chúng tôi biết rằng một số nhân viên công tác sẽ phải tiếp nhận loại xét nghiệm này, chúng tôi đã trực tiếp phản ánh lên Bộ Ngoại giao của Trung Quốc”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một email gửi tới Epoch Times.

Sau đó, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đảm bảo với Mỹ rằng các nhà ngoại giao Mỹ được miễn kiểm tra này và mô tả vụ việc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải xét nghiệm qua hậu môn trước đó là một “sai lầm”.

Hồi cuối tháng 1, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm những người mà họ cho rằng có nguy cơ cao mắc COVID-19. Theo Hãng tin Bloomberg, cách xét nghiệm này không phải là chính sách áp dụng rộng rãi toàn quốc, nhưng đang được dùng ngày càng nhiều với người dân, từ học sinh cho tới hành khách đến thủ đô Bắc Kinh.

Bác sĩ Lý Động Tăng, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hựu An ở Bắc Kinh, cho biết phương pháp lấy dịch hậu môn có thể tăng tỉ lệ phát hiện các ca nhiễm vì dấu vết của virus tồn tại trong hậu môn lâu hơn trong đường thở.

Nhưng quy trình này đôi khi bắt buộc người ta phải cởi quần trước mặt mọi người, điều này đã làm dấy lên sự phản kháng của người dân Trung Quốc và du khách nước ngoài.

videoinfo__video3.dkn.tv||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds