Nhật Bản có kế hoạch tham gia cùng Mỹ trong việc đề xuất các quy tắc quốc tế nhằm thúc đẩy dòng chảy tự do của các luồng dữ liệu xuyên biên giới, một động thái chống lại tình trạng bảo hộ kỹ thuật số tại Trung Quốc.

Tokyo sẽ đưa vấn đề này ra một cuộc thỏa thuận tự nguyện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva vào thứ Tư tuần tới (18/4), dự kiến có khoảng 80 thành viên tham dự, bao gồm Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Nhật Bản sẽ cố gắng đạt một chương trình khung với mức độ tự do hóa cao trong các Điều khoản thương mại kỹ thuật số của Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Mỹ có khả năng đưa ra các điều khoản tương tự.

Động thái nhằm giải quyết các chính sách bảo hộ thương mại kỹ thuật số tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, nơi cưỡng ép chuyển giao công nghệ và các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã làm xấu đi quan hệ 2 nước.

Một điều khoản luật về không gian mạng của Trung Quốc có hiệu lực vào năm ngoái đã ngăn chặn các công ty gửi dữ liệu khách hàng đã được thu thập được tại Trung Quốc ra nước ngoài, qua đó bắt buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt máy chủ dữ liệu khách hàng ở Trung Quốc.

Nhật Bản và Mỹ sẽ thúc đẩy Bắc Kinh chấp thuận sử dụng dữ liệu của người Trung Quốc ngoài phạm vi đất nước, như phân tích dữ liệu khách hàng từ các giao dịch thương mại điện tử và quản lý cấu trúc máy móc được trang bị GPS hoặc hệ thống viễn thông.

Đề xuất này cũng nhằm đưa ra lệnh cấm đối với việc yêu cầu đặt máy chủ tại Trung Quốc. Việc chuyển máy chủ tới Trung Quốc còn tiêu tốn phí tổn khổng lồ, có nguy cơ gây tổn hại tới khả năng cạnh tranh của các công ty quốc tế.

Các quốc gia cũng bị cấm đòi hỏi các công ty nước ngoài chuyển giao mã nguồn. Các biện pháp khác bao gồm loại bỏ thuế quan đối với các nội dung kỹ thuật số như âm nhạc, video cũng như thúc đẩy việc sử dụng chữ ký điện tử.

Mỹ đã chỉ trích WTO không thích ứng với sự phát triển trong những phạm vi thay đổi nhanh chóng như thương mại điện tử.

Đối với Nhật Bản, các quy tắc dữ liệu mới sẽ khuyến khích các công ty trong nước mở rộng ra nước ngoài cũng như giúp duy trì và mở rộng hệ thống tự do thương mại. Tokyo cũng hy vọng việc ‘ngồi cùng thuyền’ với Washington sẽ giảm áp lực của Mỹ trong tìm kiếm cân bằng thương mại song phương, theo Nikkei.

Hai nước sẽ tìm cách thiết lập một hướng cải cách trong năm nay bằng cách ký một thỏa thuận tại hội nghị bộ trưởng WTO trong năm 2019. Họ sẽ thảo luận các vấn đề tại cuộc họp thỏa thuận tự nguyện trước khi hy vọng đạt được một thỏa thuận sơ bộ với các nước có các quan điểm khác nhau, bao gồm Trung Quốc cũng như Liên minh châu Âu, những nơi cần quan tâm nhiều hơn về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

An Hòa