Chính phủ Nhật đã tung gói kích thích kinh tế khổng lồ hơn 2.000 tỷ USD sau đại dịch Covid-19, nhưng nguồn ngân sách cứu trợ này đã vấp phải chỉ trích của các chủ nhà hàng vì gói giải cứu chủ yếu chỉ trợ giá cho các mặt hàng như thịt bò “wagyu”, dưa vàng Nhật Bản và quảng bá du lịch thay vì cấp tiền mặt cho các công ty theo như nhu cầu cấp bách của họ, theo Reuters.

Sự vật lộn của nền công nghiệp nhà hàng Nhật Bản đang nêu bật một vấn đề lớn hơn trong kế hoạch hồi phục của đất nước được mệnh danh “xứ sở hoa anh đào”, vì ở mức 2.2 nghìn tỷ USD là quy mô của cả nền kinh tế nước Ý – nhưng con số này vẫn không đủ để hỗ trợ cho một phân khúc quan trọng của Nhật – nơi mà các doanh nghiệp nhỏ sử dụng tới 70% nguồn lao động của quốc gia. Điều này đặt ra một rủi ro cho công cuộc phục hồi của quốc gia Đông Á kể từ cuộc suy thoái thời hậu chiến cho tới bối cảnh hậu đại dịch Covid-19 hiện nay mà họ đang phải đối mặt.

Ngành công nghiệp nhà hàng trị giá 232 tỷ USD mang tính quyết định trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Nhật Bản, cùng với dịch vụ cho thuê chỗ ở, nó đã tạo ra khoảng 1,3 triệu việc làm mới mỗi năm, chiếm khoảng 17% tổng số việc làm mới. Hơn 190 doanh nghiệp nhỏ trong đó có 30 nhà điều hành nhà hàng Nhật Bản đã phá sản trong cuộc khủng hoảng sức khỏe Covid-19.

Tuy nhiên, phản ứng chậm của chính phủ trong việc đẩy gói cứu trợ hàng tỷ đô la khỏi bị mắc kẹt trên giấy tờ đang đe dọa số phận của nhiều công ty đang cần tiền mặt khẩn cấp để trả tiền lương và tiền thuê nhà.

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản đã nhanh chóng thúc đẩy các kế hoạch chi gần 16 tỷ USD cho chiến dịch quảng bá trên mạng để thúc đẩy du lịch; và 1,3 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp nông sản và đánh bắt thủy hải sản tầm cỡ quảng bá các thực phẩm đắt tiền như xoài, cá ngừ và cá cam Hamachi (còn được biết là cá yellowtail). Thêm 90 triệu USD cũng được dành cho quảng bá các chuyến bay quốc tế khi phần lớn các máy bay đều đang chịu cảnh nhàn rỗi.

Một số chủ sở hữu nhà hàng phàn nàn rằng khoản trợ cấp lên tới 55.000 USD cho mỗi công ty để trả tiền thuê nhà là không đủ, và chính phủ có thể đủ khả năng làm nhiều hơn nữa để giúp duy trì các doanh nghiệp và giải phóng dòng tiền. Năm ngoái, giá thuê mặt bằng của tất cả nhà hàng ở Nhật Bản tổng cộng 13 tỷ USD, ít hơn 16 tỷ USD dành cho quảng bá du lịch năm nay.

Danh sách trợ giá của chính phủ Nhật bao gồm các mặt hàng như thăn bò Kobe chất lượng hảo hạng với giá khoảng 37.20 USD/100g, và dưa Yubari thượng hạng được bán với giá hơn 90 USD cho mỗi quả nặng 1,6 kg.

Các thương nhân được nhận trợ giá tới 9.31 USD cho 100g thịt bò “wagyu” (loại thịt bò đắt tiền và nổi tiếng bởi giống thuần chủng ở Nhật Bản) và thậm chí 22.34 USD cho mỗi kg dưa.

Chính phủ Nhật còn trợ giá cho một nửa chi phí mua sắm thương mại điện tử, dịch vụ mua mang đi và cung cấp các bữa ăn học đường.

Theo Reuters
Triệu Hằng dịch và biên tập