Kyodo News đưa tin, Hai tàu tuần duyên Trung Quốc ngày 7/2 đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku nơi Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trong ngày thứ hai liên tiếp.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực này vào khoảng 3 giờ 50 phút và rời đi sau 9 giờ sáng.

Sau khi tiến vào vùng biển của Nhật Bản, các tàu Trung Quốc tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản. Lực lượng hải cảnh Nhật Bản nhanh chóng bảo vệ tàu đánh cá và cảnh báo các tàu Trung Quốc ngay lập tức rời khỏi vùng biển này. Đây là lần thứ năm trong năm nay tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản, theo Sở chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa.

Trước đó hôm 6/2, 2 tàu tuần duyên khác của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần Senkaku. Một trong 2 tàu này có thể trang bị pháo kích. Cuộc thăm dò kéo dài hơn 8 tiếng, chính quyền Tokyo đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh thông qua nhiều kênh ngoại giao.

Các vụ xâm nhập mới nhất diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc vào ngày 1/2 ban hành luật hải cảnh. Luật này cho phép áp dụng “tất cả biện pháp cần thiết, gồm sử dụng vũ khí” khi cái gọi là “chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc” bị xâm phạm, cũng như phá hủy công trình nước ngoài ở vùng biển, đảo mà họ tự tuyên bố chủ quyền.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc được xác nhận đã đi biển trong khu vực tiếp giáp trong tổng cộng 333 ngày, mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Ngoài tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku, mà nước này gọi là Điếu Ngư, Trung Quốc còn có tranh chấp chủ quyền hàng hải với một số nước Đông Nam Á ở Biển Đông và thường bị chỉ trích vì nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực.