Ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ tăng lên mức kỷ lục 47 tỷ USD trong năm tài chính sắp tới để giúp Tokyo tăng cường phòng thủ tên lửa và triển khai các máy bay tàng hình nhằm chống lại Trung Quốc, theo AFP.

Khoản ngân sách quốc phòng này được phê duyệt bởi nội các của Thủ tướng Shinzo Abe và được công bố vào thứ Sáu (21/12). Số tiền này là một phần trong gói ngân sách quốc gia trị giá 912 tỷ USD cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính phủ nước này dành riêng 5,26 nghìn tỷ yên (47 tỷ USD) cho quốc phòng, đạt mức kỷ lục lần thứ 5 liên tiếp trong những năm qua.

Ngân sách này là khoản phân bổ ban đầu cho kế hoạch phòng thủ 5 năm mới của Nhật Bản, được công bố vào thứ Ba (18/12), một động thái mới nhất trong một loạt các bước đi của chính phủ Abe nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng quân sự quốc gia.

Theo kế hoạch 5 năm, kéo dài đến hết tháng 3 năm 2024, Nhật Bản sẽ nâng cấp 2 tàu sân bay trực thăng hiện có để họ có thể sử dụng cho các máy bay chiến đấu.

Chính phủ Abe cho rằng những nỗ lực này là cần thiết, trong bối cảnh những thách thức quốc phòng ngày càng tăng trong khu vực, bao gồm căng thẳng với Triều Tiên, và đặc biệt là “mối quan ngại mạnh mẽ” về sự bành trướng hiện diện quân sự của Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tiết lộ tàu sân bay đầu tiên được chế tạo nội địa, trong khi nước này tiếp tục khẳng định yêu sách ở Biển Đông. Tàu sân bay đầu tiên của Bắc Kinh là tàu Liêu Ninh, loại tàu do Liên Xô cũ sản xuất cách đây gần 30 năm và được đưa vào hoạt động năm 2012.

Kế hoạch mới của Nhật Bản được đưa ra sau khi nước này cam kết mua thêm thiết bị quân sự của Mỹ, dưới áp lực của Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần phàn nàn về thâm hụt thương mại khổng lồ của Washington với Tokyo và cũng kêu gọi Thủ tướng Abe mở rộng khả năng phòng thủ của đất nước.

“Ngân sách quốc phòng gia tăng của Nhật Bản là trực tiếp nhắm vào việc đối phó với mối đe dọa quân sự của Trung Quốc”, theo Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học Tokyo.

“Khoản tăng ngân sách này cũng là một phần nỗ lực của Nhật Bản để mua thêm thiết bị quân sự của Hoa Kỳ nhằm tránh xảy ra chiến tranh thương mại với Washington”, ông Kato nói với AFP, nói thêm rằng ngân sách quốc phòng của Tokyo dự kiến ​​sẽ còn mở rộng.

Hà Phong