Trong cuộc đàm phán tại Điện Elysée, Pháp ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Pháp Macron đồng ý cùng nhau đẩy mạnh hợp tác để thúc đẩy sự ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết đối với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên. Cam kết có hiệu lực từ hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu vào tháng 7.

Thủ tướng Abe nói rằng cả hai quốc gia muốn chung tay thúc đẩy chiến lược “tự do và cởi mở” khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong khi Tổng thống Pháp cho rằng việc đạt được sự ổn định trong khu vực là vấn đề trọng yếu.

Khu vực Thái Bình Dương thuộc sở hữu của Pháp, bao gồm cả New Caledonia và Polynesia.

Ngoài ra, ông Abe và ông Macron cũng thống nhất chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dựa trên bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản đã bay từ thành phố Madrid, Tây Ban Nha tới Paris vào thứ Tư (17/10).

Đây là chuyến công du đầu tiên ở Pháp của Thủ tướng Abe kể từ khi Tổng thống Macron nhậm chức vào tháng 5/2017. Ông cũng lên kế hoạch thăm Paris vào tháng 7 để tham dự lễ khai mạc Japonismes 2018, một sự kiện giới thiệu văn hóa Nhật Bản, nhưng ông đã hủy chuyến đi do mưa lớn tấn công miền Tây Nhật Bản.

Hiện tại, ông đã đến Bỉ để tham dự cuộc họp Asia-Europe kéo dài 2 ngày bắt đầu từ thứ Năm (18/10).

Thanh Hiền