Reuters đưa tin, Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Yoshihide Suga trở thành tân thủ tướng Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm nay. Em trai cựu thủ tướng Shinzo Abe, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Suga, 71 tuổi, cánh tay phải lâu năm của cựu Thủ tướng Abe, đã cam kết theo đuổi nhiều chính sách của ông Abe, bao gồm cả chiến lược kinh tế “Abenomics”, một tổ hợp biện pháp nhằm đẩy lùi lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trước đó, ông Shinzo Abe đã từ chức vì lý do sức khoẻ.

Tân Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato công bố tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay rằng Thủ tướng Yoshihide Suga đã bổ nhiệm nội các mới với 15/20 thành viên thuộc nội các cũ của cựu thủ tướng Shinzo Abe. 

Nobuo Kishi, em trai cựu thủ tướng Shinzo Abe, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Kishi, 61 tuổi, là cựu thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản. Người tiền nhiệm của ông Kishi là Taro Kono được đề cử làm Bộ trưởng Cải cách Hành chính.

Cũng theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, 79 tuổi, kiêm chức vụ phó thủ tướng. Ông là thành viên cốt cán trong chính quyền của Abe.

Chỉ có hai phụ nữ trong nội các là Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa và Bộ trưởng Thế vận hội Seiko Hashimoto.

Từ Khóa: