Chính phủ Nhật Bản hôm 25/6 hoài nghi về sức khỏe của Kim Jung Un cũng như tình hình dịch Covid-19 ở nước Triều Tiên, theo NK News, trang chuyên đưa tin về Bắc Hàn.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Kono Taro cho rằng việc Bình Nhưỡng có hàng loạt động thái leo thang căng thẳng với Hàn Quốc trong những ngày gần đây có thể là nhằm mục đích “đánh lạc sự chú ý của người dân Triều Tiên khỏi tình hình sức khỏe của Kim Jung Un, hoặc vụ mùa thất bát hay nền kinh tế yếu kém của nước này”.

“Đầu tiên, chúng tôi nghi ngờ Covid-19 đang lan rộng khắp Triều Tiên và Kim Jung Un đang cố gắng để không bị nhiễm bệnh”, ông Taro nói. “Vì vậy, thỉnh thoảng ông ấy không xuất hiện ở nơi công cộng”.

“Thứ hai, chúng tôi có một vài hoài nghi về sức khỏe của ông ấy”, Bộ trưởng Taro tiếp tục.

“Thứ ba, vụ thu hoạch năm ngoái ở Triều Tiên không được tốt, mà thực tế là thất bát … Tình hình kinh tế Triều Tiên hiện không tốt”.

Tuy nhiên, ông Taro đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi về sức khỏe của Kim, vì ông “không được phép thảo luận về các vấn đề tình báo, kể cả đây có phải là vấn đề tình báo hay không”.

Về vấn đề dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Taro nói thêm: “Tư lệnh của lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cũng đề cập đến điều đó, ông tin rằng Covid-19 đã xuất hiện ở Triều Tiên”. Bộ trưởng Taro cho biết: “Cá nhân tôi có cùng quan điểm. Chúng ta chỉ cần ước tính mức độ lan rộng của nó”.

Những phát biểu trên của Bộ trưởng Quốc phòng Kono Taro được đưa ra sau vài tuần căng thẳng leo thang giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, đỉnh điểm là vụ Bình Nhưỡng cho nổ sập văn phòng liên lạc chung vào ngày 16/6. Sau đó, Bình Nhưỡng bất ngờ ra quyết định đình chỉ kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc vào ngày 24/6, sau khi Kim Jung Un chủ trì cuộc họp trực tuyến với Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên một ngày trước đó.

Tuy nhiên, giới truyền thông nhà nước Triều Tiên không đăng tải hình ảnh nào về cuộc họp đó cũng như lãnh đạo Kim Jong Un. Vì vậy, lần cuối cùng Kim xuất hiện trong trạng thái khỏe mạnh là vào 6/7, theo NK News.

videoinfo__video3.dkn.tv||__