Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin đồng ý hội đàm “2 cộng 2” nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu đời tại quần đảo Kuril ở phía nam Nhật Bản, hiện đang bị Nga kiểm soát chặt chẽ, theo Nikkei.

Các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai nước sẽ gặp gỡ trong năm nay, như một phần nỗ lực của Tokyo nhằm xây dựng mối quan hệ song phương nhằm giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài từ lâu.

Trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Bảy tại Moscow, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ mong đợi sẽ phê chuẩn kế hoạch tổ chức cuộc đàm phán “2 cộng 2”, có thể sẽ được tổ chức vào mùa thu.

Ông Abe và ông Putin khả năng sẽ đồng ý cho các nhà quân sự hàng đầu của Lực Lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất đến thăm Moscow, sau chuyến thăm tới Nhât Bản vào năm ngoái của tổng tư lệnh Nga, tướng Valery Gerasimov, nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau.

Tokyo hy vọng việc củng cố mối quan hệ an ninh và kinh tế với Moscow sẽ đưa hai bên tiến gần hơn tới một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh nhằm giải quyết tranh chấp trên quần đảo Kuril, quần đảo đang bị Nga kiểm soát chặt chẽ nhưng Nhật Bản tuyên bố là lãnh thổ phía Bắc của họ.

Ông Abe và ông Putin dự kiến cũng sẽ tổ chức lại một chương trình trong năm nay cho phép những cư dân cũ của hòn đảo đến thăm những ngôi mộ của người thân mà không cần thị thực. Nhật Bản hy vọng sẽ tạo ra một sự kiện thăm viếng thường niên, nhưng phía Nga dường như không đồng ý với một thỏa thuận như vậy trong giai đoạn này.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, một đồng minh thân thiết của Nhật Bản, đã bị ảnh hưởng vì những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Về mặt an ninh, Nga chỉ trích các kế hoạch của Nhật Bản về việc cài đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ sản xuất, trong khi Tokyo phản đối việc triển khai pin tên lửa của Moscow trên quần đảo đang tranh chấp Kuril.

Triệu Hằng

Từ Khóa: