Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Sáu (28/6) nói rằng Tokyo và Washington giữ vững lập trường cho mục tiêu chung là chấm dứt các loại vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học của Triều Tiên, bao gồm cả các loại tên lửa đạn đạo của họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ở Tokyo, ông Mattis cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn là tháo dỡ hoàn toàn, không thể đảo ngược và kiểm chứng được các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”, theo Reuters.

Ông Mattis là quan chức chính quyền cao cấp nhất Hoa Kỳ đến thăm Nhật Bản kể từ khi Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore trong tháng này.

Tại cuộc họp đó, Kim Jong-un đã lặp lại cam kết của Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng còn thiếu việc hủy bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược mà Nhật Bản, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã áp dụng trước đó.

Tổng thống Trump đã đồng ý ngưng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với Hàn Quốc, trong khi diễn ra các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Hôm thứ Năm tại Seoul, ông Mattis cũng đảm bảo với chính phủ Hàn Quốc về một cam kết đảm bảo an ninh “áo giáp sắt” của Hoa Kỳ đối với nước này, bao gồm việc giữ nguyên lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, với khoảng 28.500 binh sĩ.

Tại Tokyo, ông Mattis đảm bảo với Nhật Bản rằng liên minh quân sự của họ vẫn vững chắc trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Ông nói: “Chúng tôi đang trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Nhưng trong thời gian này, liên minh lâu dài giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vẫn là vững chắc”.

Nhật Bản có khoảng 50.000 nhân viên quân sự Mỹ, là lực lượng tập trung lớn nhất ở nước ngoài của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và một nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong cuộc gặp với ông Onodera, ông Mattis đã bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề những con tin của Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Nhật Bản đã nhấn mạnh với Hoa Kỳ ưu tiên đưa vấn đề những người Nhật bị bắt cóc vào trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Đại sứ Hoa Kỳ William Hagerty đã tổ chức gặp mặt các thành viên gia đình người Nhật bị bắt cóc tại nơi cư trú của ông ở Tokyo vào tháng Tư.

Nhật Bản cũng có thể tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để thảo luận về việc hồi hương những người bị bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980. Nhật Bản cho biết sẽ không cung cấp viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi vấn đề con tin được giải quyết.

Minh Đức