Nhật Bản và Malaysia đã đồng ý tăng cường bang giao song phương và thúc đẩy “hợp tác cụ thể” giữa hai nước trong bối cảnh Trung Quốc có những hoạt động quyết đoán ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo The Epoch Times.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hôm 2/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực trong một cuộc điện đàm kéo dài khoảng 25 phút.

Ông Kishida đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ bất kỳ “nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”, lặp lại lập trường về các vùng biển trong khu vực của Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang hôm 23/11.

Ông Kishida nói với Thủ tướng Malaysia rằng ông dự định thúc đẩy “hợp tác cụ thể” trong một số lĩnh vực nhất định để hiện thực hóa một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở” đồng thời tăng cường bang giao song phương hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia này (vào năm 2022).

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản này cũng bày tỏ sự sẵn sàng trong việc tăng cường hợp tác với Malaysia trong nhiều vấn đề, bao gồm cả an ninh và an toàn hàng hải, cùng những vấn đề khác.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố, “Đáp lại, Thủ tướng Ismail Sabri bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau của Nhật Bản, bao gồm cả việc tài trợ vaccine và tuyên bố rằng ông muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương hướng tới kỷ niệm 40 năm Chính sách Hướng Đông vào năm tới.”

Ông Ismail Sabri đã dùng trang Facebook của mình để bày tỏ lập trường cứng rắn của ông về Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên tránh các hành động khiêu khích mà có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh sự cần thiết trong việc gìn giữ [hiện trạng] của Biển Đông là “một khu vực thương mại hòa bình và ổn định”.

Ông Ismail Sabri viết: “Chúng tôi cũng thảo luận về các vấn đề lợi ích chung, đặc biệt là về nỗ lực mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thương mại, quốc phòng và phát triển nguồn nhân lực.”

Hai nhà lãnh đạo này cũng trao đổi về vấn đề Bắc Hàn đang tăng cường xây dựng quân đội và vũ khí; cũng như tình hình ở Myanmar. Ông Kishida cho biết ông sẽ ủng hộ các sáng kiến ​​của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về Myanmar.

Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông, vùng biển mà nước này tuyên bố các quyền đối với gần như toàn bộ diện tích khu vực, mặc dù Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền đang tranh chấp với Trung Quốc.

Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye đã bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh đối với đại bộ phận của Biển Đông vào năm 2016, ủng hộ Philippines và các quốc gia khác trong khu vực. Tòa phán quyết rằng các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, phán quyết này có rất ít tác động đến hành vi của Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh từ chối tuân theo phán quyết. Kết quả là các tranh chấp lãnh thổ vẫn tiếp diễn, bằng việc Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi yêu sách của mình đối với các vùng biển rộng lớn dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”, kể cả đảo đá ngầm.

Từ Khóa: