Nhật hoàng Akihito, người vừa bước qua tuổi 83 vào tháng trước đã ngỏ ý muốn thoái vị do lo ngại khó đảm đương với nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước. Tuy nhiên, luật pháp Nhật Bản hiện không có quy định về việc thoái vị.

Hoàng đế Akihito đã trải qua phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến năm 2003  và phẫu thuật tim năm 2012, và phải nằm viện cả năm 2011 vì viêm phổi. 

Thông cảm với khó khăn của Nhật hoàng, chính phủ đang xem xét thay đổi luật để cho phép Nhật hoàng thoái vị và thái tử Naruhito 56 tuổi được lên ngôi hoàng đế, dự kiến trong 2 năm nữa.

Trong thời gian đó, chính phủ Nhật phải dự thảo điều luật đặc biệt về thoái vị để Quốc hội phê duyệt, dự kiến vào cuối năm 2017. Đây sẽ là sự thoái vị đầu tiên của nước này trong hai thế kỷ.

Chính phủ Nhật Bản cũng bắt đầu thảo luận về kế hoạch cho Hoàng đế Akihito thoái vị vào ngày 23/12/2018, đúng ngày sinh nhật thứ 85 của Nhật hoàng. Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi cùng ngày hoặc sau một ngày, nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ ba.

Trước đó truyền thông Nhật Bản đưa tin, Nhật hoàng sẽ thoái vị vào ngày 1/1/2019. Tuy nhiên, Văn phòng Hoàng gia cho biết Thái tử sẽ gặp “khó khăn” khi bắt đầu triều đại mới vào ngày 1/1/2019 do các sự kiện quan trọng thường niên được tổ chức vào ngày đầu năm mới.

Mặc dù ngày hoàng đế mới lên ngôi cũng là ngày bắt đầu sử dụng tên triều đại mới, nhưng chính phủ Nhật mong muốn dùng tên triều đại mới từ đầu năm 2019 để giảm xáo trộn cuộc sống của người dân. Bởi vì lịch và các văn bản chính thức ở Nhật đều dùng tên triều đại.

Diệu Linh

Xem thêm: