Thái tử Naruhito đã lên ngai vàng Hoa Cúc Nhật Bản vào nửa đêm thứ Tư, trở thành tân hoàng, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới Reiwa (Lệnh Hòa), theo Nikkei.

Tân Hoàng đế thừa kế ngai vị từ cha, ông Akihito, người đã trở thành hoàng đế đầu tiên thoái vị kể từ năm 1817 trong lịch sử Nhật Bản. Cựu hoàng Akihito hiện giữ đế hiệu và đã nghỉ hưu, rời khỏi vai trò thực hiện các nhiệm vụ công cùng với vợ ông, hiện đã là Thái thượng hoàng hậu Michiko.

Hoàng đế Naruhito đã đăng cơ hôm thứ Tư (1/5), tiếp nhận các báu vật Hoàng gia được truyền lại từ hoàng tộc, và ông phát biểu về tầm nhìn của ông cho kỷ nguyên mới.

Nghi lễ bàn giao bắt đầu lúc 10:30 sáng tại Cung điện Hoàng gia, và có sự tham dự của 26 vị chức sắc đại diện cho người dân Nhật Bản, bao gồm Thủ tướng Shinzo Abe.

Tân hoàng bước vào phòng, theo sau đó là các phụ tá của ông, cũng như em trai ông là hoàng tử Akishino nay đã giữ vị thế Thái tử (người thừa kế ngai vàng kế tiếp), và chú của ông là Hoàng tử Hitachi.

Tân Hoàng đế Nhật Bản Naruhito, bên canh là Tân Hoàng hậu Masako. Hoàng đế phát biểu trong buổi lễ gọi là “Sokui-go-Choken-no-gi”, diễn văn đầu tiên của ông sau khi lên ngôi, tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, 1/5/2019. (Ảnh: Japan Pool/Pool via REUTERS)

Sau đó, các nhân viên mang theo một thanh kiếm và một viên ngọc – hai trong số “Ba báu vật thiêng liêng” của Nhật Bản – và 2 con dấu. Họ đặt những đồ vật này trên một chiếc bục trước mặt tân hoàng sau đó cung kính cúi gập.

Hoàng đế Naruhito, trong một nghi thức riêng, đã đưa ra những ý kiến đầu tiên của mình trước khi lên ngôi trước khoảng 300 quan khách, bao gồm đại diện của chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản.

Ông cũng bày tỏ hy vọng về “hạnh phúc cho nhân dân, một quốc gia thịnh vượng hơn và hòa bình thế giới”.

Hoàng đế là vị thế được định nghĩa là một biểu tượng của quốc gia, và sự thống nhất của nhân dân Nhật Bản trong hiến pháp. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã thay mặt người dân chúc mừng tân hoàng đế.

Các sự kiện chính thức tiếp tục diễn ra vào ban đêm. Hoàng đế cũng sẽ ký các tài liệu vào thứ Tư, bổ nhiệm những phụ tá hàng đầu và phụ tá hàng đầu cho cha mẹ của ông, hiện giờ được gọi là Thái thượng hoàng Akihito và Thái thượng hoàng hậu Michiko.

Hoàng đế Akihito and Hoàng hậu Michiko trong lễ thoái vị của hoàng đế hôm thứ Ba (30/4). Bên phải hoàng đế là thái tử Naruhito và vợ là Masako và các thành viên khác trong hoàng tộc. (Ảnh: Pool/KYODO)

Sau đó, Hoàng đế và Hoàng hậu Masako sẽ trở về nơi ở của họ ở Điện Akasaka trước khi tới vấn an cha mẹ đã nghỉ hưu. Tiếp theo, họ trở lại Cung điện Hoàng gia và nhận những lời chúc mừng từ các thành viên và cựu thành viên Hoàng gia cũng như nhân viên của cơ quan Hoàng gia. Bảo kiếm và ngọc quý sẽ được đưa đến Điện Akasaka và được lưu giữ tại đây.

Một buổi lễ khác kỷ niệm ngày Tân hoàng Naruhito lên ngôi đã được lên kế hoạch vào tháng Mười. Sự kiện này sẽ có sự tham dự và hiện diện của các chức sắc từ khắp nơi trên thế giới.

Kim Chung

Xem thêm: