Nhật hoàng Naruhito chính thức đăng quang vào 11 giờ trưa hôm nay (22/10), buổi lễ có sự tham dự của nhiều nguyên thủ và hoàng gia từ hơn 180 nước.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, và Hoàng hậu Masako, người từng tốt nghiệp Đại học Harvard, 55 tuổi, đã tiếp quản Hoàng gia vào tháng 5 trong một buổi lễ đăng quang ngắn. Nhưng nghi lễ truyền thống “Sokui no Rei” diễn ra vào 1 giờ chiều Tokyo – tức 11 giờ trưa Việt Nam mới là thời điểm chính thức đánh dấu sự bắt đầu triều đại mới Lệnh Hòa. 

Reuters cho biết, nhiều người tập trung ở cổng Cung điện hoàng gia sáng nay dù trời mưa to, vẫy cờ Nhật và cổ vũ Nhật hoàng. Nhà vua báo cáo việc ông lên ngôi với tổ tiên tại một ngôi đền trong sân cung điện, ông khoác trang phục áo choàng trắng và đội mũ đen. Theo sau ông là Hoàng hậu Masako đội mũ miện, mặc áo choàng trắng 12 lớp, cùng hai người phụ nữ mặc áo tím tháp tùng. 

Hoàng hậu Masako (ảnh: AFP).

Tại buổi lễ chính diễn ra tại điện “Matsu no Ma” của Cung điện hoàng gia, Nhật hoàng Naruhito khoác chiếc long bào màu cam sẫm và bước lên ngai vàng Hoa cúc “Takamikura” cao 6,5 mét, nặng khoảng 8 tấn, với thanh kiếm cổ và viên ngọc thiêng đặt bên cạnh.

Nhà vua tiếp nhận chiếc gương Yata-no-Kagami được lưu giữ tại đền thờ lớn Grand Issei, nơi linh thiêng nhất trong tôn giáo Nhật Bản. Ba báu vật đại diện cho sự vương giả và tượng trưng cho tính hợp pháp của hoàng đế. 

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu chúc mừng Nhật hoàng trước các vị khách quốc tế, trong đó có Hoàng tử Anh Charles, Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Elaine Chao. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự buổi lễ này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito (ảnh: Reuters).

Một bữa tiệc dành cho các quan khách sẽ diễn ra vào tối thứ Ba, và sau đó Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chủ trì một bữa tiệc trà cho các hoàng gia nước ngoài vào chiều thứ Tư (23/11).

Lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng đã bị hoãn lại cho đến ngày 10/11 vì ảnh hưởng của cơn bão Hagibis.