Nhật hoàng đã có chuyến thăm 2 ngày tại Bangkok nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước Nhật Bản-Thái Lan trong bối cảnh Thái Lan ngày càng gần gũi hơn với Trung Quốc, đối thủ chính của Nhật Bản ở Đông Á, theo SCMP.

Trong ngày 5/3 và 6/3 tại Bangkok, Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko đã đến viếng cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa qua đời để bày tỏ sự tôn kính và gặp gỡ Tân Vương Maha Vajiralongkorn, người vừa lên ngôi vào tháng 12/2016.

Thái Lan và Nhật Bản có truyền thống quan hệ thân thiết kéo dài nhiều thập kỷ sau Cuộc chiến tranh thế giới thứ Hai.

Theo Japan Times, chuyến thăm Bangkok lần này của Nhật hoàng là thời điểm tốt để củng cố mối quan hệ Thái Lan-Nhật Bản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại Thái Lan và sự chuyển dịch chính trị tại các nước Đông Nam Á.

Kể từ năm 2014 khi chính quyền quân sự Thái Lan đảo chính và lên nắm quyền điều hành đất nước, các đồng minh phương Tây của Thái Lan cắt giảm hỗ trợ. Điều này đẩy chính quyền Thái lan gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Nhật Bản vẫn là quốc gia duy nhất trong nhóm G7 trải thảm đỏ chào đón chính quyền quân sự Thái Lan. Nhật Bản đã có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực cho Thái Lan nhằm bảo vệ lợi ích của mình và cạnh tranh với Trung Quốc về mức độ ảnh hưởng tại Thái Lan.

Năm 2015, Nhật Bản là nước nhập khẩu lớn thứ hai của Thái Lan và nước xuất khẩu lớn thứ ba. Nhưng Thái Lan hiện đang ngày càng nghiêng về phía Trung Quốc, do đó Nhật Bản đã đề xuất các dự án đầu tư để tăng cao sự ảnh hưởng đối với chính quyền quân sự Thái lan.

Để cạnh tranh  với các dự án đường sắt Trung Quốc ở Thái Lan, Nhật Bản đã đề nghị cho Thái Lan vay 170 tỷ Yên Nhật (tương đương 1,49 tỷ USD) để đầu tư một dự án  đường sắt tương tự.

Mối quan hệ chính trị-an ninh Trung-Thái ngày càng thân thiết trong những năm qua. Kể từ năm 1980, Thái Lan đã mua vũ khí và các thiết bị quân sự với “giá hữu nghị.”. Đầu năm 2017, Thái Lan đã phê duyệt ngân sách 380 triệu USD mua tàu ngầm Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc đề xuất tập trận phòng thủ chung và trao đổi quân sự với Thái Lan.

Để tăng cường quan hệ quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật đã đến Thái Lan vào tháng 6/2016 để khởi xướng một số chương trình hợp tác với Quân đội Hoàng gia và Lực lượng Tự vệ Thái Lan; đồng thời tiến hành đàm phán song phương về công nghiệp quốc phòng và chuyển giao công nghệ thiết bị quân sự.

Áp lực ngày càng gia tăng đối với Nhật Bản để có biện pháp kinh tế nhằm duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ của mình trong khu vực Đông Nam Á, nơi mà ảnh hưởng của Trung Quốc đang dần lớn mạnh. Vào tháng 1/2017, Thủ tướng Nhật Abe đã đến thăm Philippines, Indonesia, Việt Nam và Australia với mục tiêu rõ ràng để nâng cao vai trò tích cực của Nhật Bản trong khu vực.

“Chuyến thăm lần này của Nhật hàng thể hiện mối quan tâm của Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ Nhật Bản-Thái Lan giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng có lợi thế ở Bangkok”, SCMP dẫn lời Paul Chambers , Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á.

Nhật hoàng đế 83 tuổi là người đứng đầu của hiến pháp của Nhật Bản của nhà nước, chỉ làm biểu tượng quốc gia, không đóng vai trò chính trị. Tuy nhiên, các chuyến đi của ông thường để thúc đẩy mối quan hệ với các quốc gia thân thiết với Tokyo.

Diệu Linh

Xem thêm: